Các bước điều tra ngộ độc thực phẩm được quy định như thế nào?
Các bước điều tra ngộ độc thực phẩm được quy định tại Điều 8 “Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm” ban hành kèm theo Quyết định 39/2006/QĐ-BYT như sau:
- Điều tra cá thể bị NĐTP (theo mẫu điều tra 1 - Phụ lục).
- Điều tra những người đã ăn bữa ăn X và bữa ăn Y không bị NĐTP (theo mẫu điều tra 2 - Phụ lục).
- Điều tra thức ăn đã ăn, người ăn và thời gian ăn (theo mẫu điều tra 3 - Phụ lục).
- Điều tra những thức ăn, số người ăn và không ăn bị NĐTP và không bị NĐTP ở bữa ăn X và bữa ăn Y (theo mẫu điều tra 4 - Phụ lục).
- Điều tra bữa ăn nguyên nhân (theo mẫu điều tra 5 - Phụ lục).
- Điều tra thức ăn nguyên nhân (theo mẫu điều tra 6 - Phụ lục).
- Điều tra nguồn gốc, tình hình chế biến thực phẩm (theo mẫu điều tra 7 - Phụ lục).
- Điều tra tiền sử bệnh tật những người chế biến, nấu nướng phục vụ ăn, uống (theo mẫu điều tra 8 - Phụ lục).
- Điều tra các mẫu thức ăn thu hồi để xét nghiệm (theo mẫu điều tra 9 - Phụ lục).
- Điều tra cơ sở (theo mẫu điều tra 10 - Phụ lục).
- Điều tra điều kiện môi trường và dịch bệnh ở địa phương (theo mẫu điều tra 11 - Phụ lục).
Trên đây là quy định về các bước điều tra ngộ độc thực phẩm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 39/2006/QĐ-BYT.
Trân trọng!
Thư Viện Pháp Luật