Đăng ký giấy phép kinh doanh và giấy an toàn vệ sinh thực phẩm thủ tục thế nào?
Trước tiên gia đình bạn nên đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp và Nghị định 43/2010/NĐ-CP. Đại diện gia đình bạn sẽ phải gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh tới Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi bạn cư trú, nội dung cụ thể giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại điều 52 NĐ43/2010. Thời hạn, trình tự cũng được quy định cụ thể tại nghị định này.
Sau khi được cấp giấy đăng ký kinh doanh, gia đình bạn phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao( thực phẩm từ thịt) theo quy định tại Quyết định 11/2006/QD-BYT. Hồ sơ bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (theo mẫu).
- Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có)
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo điều kiện VSATTP bao gồm:
+ Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.
+ Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) do nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.
- Bản cam kết đảm bảo VS, ANTP đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh (theo mẫu II ban hành kèm theo quy chế).
- Bản sao công chứng “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ” của chủ cơ sở sản xuất và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Bản sao công chứng “Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về VSATTP” của chủ cơ sở sản xuất và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng VSATTP theo HACCP (phân tích mối nguy hiểm và kiểm soát tới hạn) trong hồ sơ phải có bản sao công chứng giấy chứng nhận HACCP.
Thư Viện Pháp Luật