Công ty không có bếp ăn tập thể có phải thực hiện những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm không
Quy định của pháp luật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm:
1. Đối tượng được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật An toàn thực phẩm;
b) Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
(Tham khảo điều 34, Luật An toàn thực phẩm).
Như vậy, có thể hiểu, pháp luật chỉ quy định các chủ thể có kinh doanh ngành nghề sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ ăn uống (bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể) mới phải đáp ứng nghĩa vụ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
2. Như bạn trình bày, nếu công ty của bạn không đủ điều kiện như phân tích tại điểm 1 nêu trên, không có hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, việc tổ chức địa điểm ăn trưa cho CBNV của mình không nhằm mục đích kinh doanh thì không cần phải làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận điều kiện ATTP.
Mặc dầu vậy, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, công ty của bạn cũng phải hết sức chú ý thực hiện đúng quy định của Luật An toàn thực phẩm: yêu cầu đơn vị cung cấp thực phẩm phải cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm, hướng dẫn sử dụng, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, lựa chọn, sử dụng thực phẩm phù hợp; yêu cầu cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn, cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo đối với thực phẩm; Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ quyền lợi cho CBNV của mình theo quy định của pháp luật; Yêu cầu tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của CBNV của mình theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Ngoài ra, công ty cần xây dựng và tổ chức "nhà ăn" đảm bảo độ thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại; Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ để đảm bảo ngăn ngừa sự mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thư Viện Pháp Luật