Quy định về vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ
Căn cứ Điều 69, Luật số Thú y được Quốc hội thông qua ngày 19/6/2015, thì yêu cầu vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật trên cạn; cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật như sau: 1. Cơ sở giết mổ động vật tập trung: - Địa điểm phải theo quy hoạch của chính quyền địa phương. - Thiết kế các khu vực riêng biệt để ngăn ngừa ô nhiễm chéo. - Trang thiết bị, dụng cụ, nước cho việc giết mổ động vật phải bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y. - Có hệ thống xử lý nước thải, chất thải bảo đảm an toàn dịch bệnh và theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. - Người trực tiếp tham gia giết mổ động vật phải tuân thủ quy định về sức khỏe và thực hiện các quy trình vệ sinh trong quá trình giết mổ. 2. Cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ: - Địa điểm phải tách biệt với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm. - Trang thiết bị, dụng cụ phù hợp để giết mổ, không gây độc hại, ô nhiễm cho sản phẩm động vật. - Có đủ nước bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y phục vụ cho việc giết mổ động vật. - Có biện pháp thu gom, xử lý nước thải, chất thải bảo đảm an toàn dịch bệnh và theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. - Người trực tiếp tham gia giết mổ động vật phải tuân thủ quy định về sức khỏe và thực hiện các quy trình vệ sinh trong quá trình giết mổ. 3. Cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật để kinh doanh: - Có địa điểm, diện tích thích hợp, khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác. - Thiết kế các khu vực riêng biệt để ngăn ngừa ô nhiễm chéo. - Trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y. - Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho việc sơ chế, chế biến sản phẩm động vật. - Có hệ thống xử lý nước thải, chất thải bảo đảm an toàn dịch bệnh và theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. - Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm sản phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại. - Người trực tiếp tham gia sơ chế, chế biến sản phẩm động vật phải tuân thủ quy định về sức khỏe và thực hiện quy trình vệ sinh trong quá trình sơ chế, chế biến. 4. Cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật nhỏ lẻ: a) Có khoảng cách bảo đảm không bị ô nhiễm bởi các tác nhân gây hại. - Trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y. - Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho việc sơ chế, chế biến sản phẩm động vật. - Có biện pháp thu gom, xử lý nước thải, chất thải bảo đảm an toàn dịch bệnh và theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. - Người trực tiếp tham gia sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật phải tuân thủ quy định về sức khỏe và thực hiện quy trình vệ sinh trong quá trình sơ chế, chế biến.
Thư Viện Pháp Luật