Loading...

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Hỏi đáp pháp luật Truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì với hành vi bạo lực học đường?
Bạo lực học đường có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gì? Quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự? Quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự? Chào anh/chị, con tôi năm nay học lớp 11, dạo gần đây cháu đi học về trên người có các vết bầm tím và trạng thái buồn bã, lo lắng. Khi hỏi chuyện thì tôi biết cháu bị các bạn ở lớp khác bạo lực học đường. Anh chị cho tôi hỏi, trong trường hợp trên tôi có thể kiện các bạn kia tội cố ý gây thương tích không ạ? Trong trường hợp con tôi bị các bạn xúc phạm dẫn đến lo lắng, trầm cảm thì có thể kiện về tội làm nhục người khác không? Câu hỏi của bạn Long (Hà Nam)
Hỏi đáp pháp luật Tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự hiện hành

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thanh Hải, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực hình sự. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì tuổi chịu trách nhiệm hình sự được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Thanh Hải (thanhhai*****@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật 15 tuổi dùng tiền giả có phải đi tù không?

Em tôi năm nay 15 tuổi, vì bị bạn bè rủ rê mà nó có đổi tiền giả ra để tiêu, mua hàng và ăn chơi. Hôm qua lúc đang dùng tiền giả thì bị công an bắt quả tang. Vậy trường hợp này em tôi có bị đi tù vì dùng tiền giả không?

Hỏi đáp pháp luật Tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 1985

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 1985 là bao nhiêu? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thanh Mai hiện đang sống và làm việc tại Tiền Giang. Tôi hiện đang tìm hiểu về pháp luật hình sự qua từng thời kỳ. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 1985 là bao nhiêu? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập.

Hỏi đáp pháp luật Tuổi chịu TNHS
Luật sư cho em hỏi 1 số vấn đề về tuổi chịu TNHS. Điều 12 BLHS về “Tuổi chịu TNHS” quy định như sau: “1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu TNHS về mọi tội phạm;  2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu TNHS về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”. Như vậy, pháp luật hình sự Việt Nam quy định độ tuổi chịu TNHS theo hai mức: từ đủ 14 đến dưới 16 và từ đủ 16 tuổi trở lên. Căn cứ vào nội dung Điều 12 BLHS cho thấy có sự chưa thống nhất giữa quy định của điều luật này với nội dung của quy định trong Phần các tội phạm của BLHS. Cụ thể, theo khoản 1 Điều 12 BLHS thì: “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm...”. Nhưng tại khoản 1 Điều 115 BLHS về Tội giao cấu với trẻ em lại quy định: “1.Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm...”. Theo đó, nếu một người 17 tuổi mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì không phải chịu TNHS vì theo khoản 1 Điều 115 BLHS quy định chủ thể phải là người “đã thành niên” nghĩa là đủ 18 tuổi. Trong khi đó nếu theo khoản 1 Điều 12 BLHS thì người này lại phải chịu TNHS, vì các nhà làm luật đã quy định người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm nghĩa là bất kỳ tội phạm nào được quy định trong Phần các tội phạm của BLHS - trong đó có cả tội giao cấu với trẻ em. Cho em hỏi Quan điểm của luật sư về sự mâu thuẫn đó được không ạ? không biết điều em thắc mắc trên có đúng không
Hỏi đáp pháp luật Quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự
Cháu A năm nay 13 tuổi 5 tháng, là con một chị hàng xóm nhà tôi, một lần sang nhà tôi chơi, do mâu thuẫn với con gái tôi (năm nay 13 tuổi), cháu A đã cầm một thanh gỗ dài đập vào đầu con tôi gây thương tích là 14%, xin cho hỏi, cháu A có phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình không? Gia đình cháu A có phải bồi thường cho con tôi không? Nếu gia đình cháu A không bồi thường thì tôi phải làm gì để bảo về quyền lợi cho con mình?
Hỏi đáp pháp luật Tuổi chịu trách nhiệm hình sự
Gia đình tôi có con là người chưa thành niên phạm tội. Tôi muốn biết những quy định của pháp luật đối với người chưa thành niên phạm tội để gia đình biết và bảo vệ quyền lợi cho cháu. Xin cảm ơn!
Hỏi đáp pháp luật Cách tính độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Tôi muốn hỏi luật sư và mong luật sư trả lời giúp tôi các câu hỏi như sau: Câu 1. Một người sinh ngày 22/7/1995, thực hiện tội giết người với hành vi cố ý vào ngày 21/7/2013. Hai ngày sau (ngày 23/7/2013) thì người này bị bắt. Hỏi người này bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở độ tuổi bao nhiêu (17 tuổi hay 18), (biết người này có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi). Câu 2.  Một người sinh ngày 22/7/1995, thực hiện tội giết người với hành vi cố ý vào 22h00 ngày 22/7/2013 và bị bắt lúc 23h00 cùng ngày. Hỏi người này bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở độ tuổi bao nhiêu, (biết người này có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi). Trân thành cảm ơn luật sư.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào