Loading...

Từ chối nhận di sản thừa kế

Hỏi đáp pháp luật Có được quyền từ chối nhận tài sản thừa kế của con để lại không?
Chào luật sư, con trai tôi vừa qua đời do tai nạn giao thông. Con tôi mất không để lại di chúc nên tài sản của con tôi được chia đều cho tôi và vợ con của con trai tôi. Nhưng tôi không nhận tài sản đó vì muốn để lại cho con dâu và cháu nội của tôi. Luật sư cho tôi hỏi, tôi có được quyền từ chối nhận tài sản thừa kế của con trai tôi không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Người thừa kế có được từ chối nhận di sản để không phải trả nợ cho người để lại di chúc không?
Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Bố tôi vừa mất ngày 1/10 có để lại di chúc, trong tất cả các anh em trong nhà thì tôi được hưởng di sản thừa kế cũng khá nhiều nhưng bên cạnh đó tôi còn phải trả một khoản nợ cho bố. Cho tôi hỏi tôi có thể từ chối nhận di sản thừa kế để không phải trả nợ không? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Hiệu lực của văn bản từ chối nhận di sản thừa kế

Xin chào, cho mình hỏi. Giấy đất nhà mình lúc trước ba mẹ mình đứng tên, sau đó chuyển lại cho bà nội mình đứng tên. Bây giờ bà nội mình chết rồi, bà nội có 7 người con, 4 người định cư ở nước ngoài. Ba mình có ký không nhận di sản thừa kế rồi. Bây giờ có hủy được không?

Hỏi đáp pháp luật Đã từ chối nhận di sản thừa kế có thể lấy lại tài sản đó không?

Ông Minh vợ mất đã lâu. Sau khi vợ mất, ông làm ăn và mua được 01 căn nhà và 01 mảnh đất: 1 mảnh đất Thành phố.Hồ Chí Minh, 1 căn ở Đà Lạt. Ông có 02 người con là Thanh và An. Khi ông mất, ông muốn chia đều 02 tài sản trên cho 02 người con nhưng không lập di chúc. Thanhuy nhiên theo thỏa thuận Thanh sẽ nhận căn nhà ở Đà Lạt có giá trị thấp hơn nhiều so với mảnh đất ở Thành phố Hồ Chí Minh và đã công chứng từ chối nhận phần chênh lệch giá trị của căn nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh so với căn nhà ở Đà Lạt. Mảnh đất ở Tp.Hồ Chí Minh được để lại cho An theo thỏa thuận. Thanh và An thỏa thuận sẽ cùng nhau xây dãy phòng trọ cho thuê trên mảnh đất ở Thành phố.Hồ Chí Minh. Sau một thời gian, do mâu thuẫn phát sinh, Thanh yêu cầu chia lại di sản thừa kế. Xin hỏi, việc Thanh đòi chia lại di sản thừa kế có phù hợp với quy định của pháp luật không? Nếu không, liệu Thanh có nhận lại được phần chênh lệch hoặc phần tiền mình đã bỏ ra xây dựng trên mảnh đất ở Tp.Hồ Chí Minh không?

Hỏi đáp pháp luật Văn bản từ chối nhận di sản thừa kế lập sau khi chia thừa kế có được công nhận?

Anh trai tôi có vợ và không có con. Chúng tôi chỉ còn cha. Anh tôi bị đột quỵ qua đời, không để lại di chúc. Tài sản được phân chia cho cha và chị dâu tôi. Sau khi phân chia tài sản, cả 02 cùng đứng tên trên mảnh đất là di sản thừa kế duy nhất anh tôi để lại. Mảnh đất này do anh tôi mua trước khi cưới chị dâu. Sau khi phân chia di sản thừa kế, chị dâu tôi thuyết phục cha công chứng văn bản từ chối nhận di sản thừa kế và cha tôi làm theo. Sau này xảy ra mâu thuẫn, chị tôi đòi bán mảnh đất trên và sẽ lấy tất cả tiền bán đất đi định cư nước ngoài. Xin hỏi, tài sản của anh tôi chỉ chia cho cha tôi và chị dâu có đúng không, khi anh tôi không để lại di chúc? Về việc bán mảnh đất, chị tôi làm vậy có đúng với quy định của pháp luật? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

Hỏi đáp pháp luật Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế 2019

Cho em hỏi nhà em trước đây do cha mẹ đứng tên khi mất không để lại di chúc nên theo luật thừa kế là để lại cho các con, bố mẹ em có 4 người con mà 1 người đã mất sau bố mẹ mà người này không có vợ con. Do nhà xuống cấp dột nát nên xin ủy ban phường cho xây sửa trước khi chưa kê khai di sản, bây giờ 3 chị em chúng em bàn bạc từ chối nhận di sản để cho lại một người. Vậy cho em hỏi trước khi lập văn bản từ chối nhận di sản thì hai người muốn từ chối di sản có cần kê khai di sản trước hoặc chứng minh nhân thân với người để lại di sản cho mình không hay hai người chỉ cần soạn văn bản từ chối cho lại một người để mình người này làm kê khai di sản thôi.

Hỏi đáp pháp luật Thủ tục chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế được quy định như thế nào?

Thủ tục chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Phương Anh, đang tìm hiểu quy định về thủ tục công chứng chứng thực, có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là thủ tục chứng thực văn bản từ chối nhận di sản thừa kế được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào?  Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Người thừa kế không được từ chối nhận di sản thừa kế trong trường hợp nào?

Việc thừa kế của những người có quyền thừa kế di sản của nhau mà chết cùng thời điểm được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Xuân Thắng, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến địa vị pháp lý, chuẩn mực pháp lý về cách ứng xử của cá nhân, pháp nhân và quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản của cá nhân, pháp nhân trong các quan hệ dân sự. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, việc từ chối nhận di sản được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Xuân Thắng (xuanthang*****@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Có thể từ chối nhận di sản thừa kế của bố để lại hay không?
Do có mâu thuẫn với các anh tôi nên trước khi chết bố tôi có để lại toàn bộ tài sản thừa kế là một ngôi nhà trị giá 300 triệu đồng cho tôi nhưng việc thừa kế này sẽ gây ra sự chia rẽ, sứt mẻ tình cảm anh em trong nhà nên tôi không muốn nhận. Vậy tôi có thể từ chối nhận di sản thừa kế của bố tôi để lại hay không?
Hỏi đáp pháp luật Từ chối nhận di sản thừa kế?

Bố dượng tôi mới mất và có để lại di chúc cho tôi hưởng một số tài sản có giá trị. Nhưng do một số nguyên nhân cá nhân, tôi không muốn nhận số tài sản này. Luật sư cho tôi hỏi, tôi phải làm gì trong trường hợp này? Nếu tôi không lấy số tài sản này thì ai sẽ được hưởng?

Hỏi đáp pháp luật Từ chối nhận di sản thừa kế
Tôi là con út trong gia đình có 4 anh em. Do có mâu thuẫn với các anh tôi nên trước khi chết mẹ tôi có để lại toàn bộ tài sản thừa kế là một ngôi nhà trị giá 500 triệu đồng cho tôi nhưng việc thừa kế này sẽ gây ra sự chia rẽ, sứt mẻ tình cảm anh em trong nhà nên tôi không muốn nhận. Vậy tôi có thể từ chối nhận di sản thừa kế của mẹ tôi để lại hay không?
Hỏi đáp pháp luật Mất quyền từ chối nhận di sản thừa kế
Cha tôi mất được một năm. Nay tôi về giỗ cha thì mẹ kế và em gái (cùng cha khác mẹ) muốn chia di sản thừa kế của cha tôi gồm hai căn nhà và một mảnh vườn. Tôi không muốn nhận di sản nên làm giấy từ chối thì bị từ công chứng viên không chịu chứng vì đã hết thời hạn sáu tháng kể từ ngày cha tôi mất. Công chứng viên làm vậy đúng luật không? Le Thi Bích Huong (bichhuonglele@yahoo.com)
Hỏi đáp pháp luật Từ chối nhận di sản thừa kế như thế nào?
Do có mâu thuẫn với các anh tôi nên trước khi chết bố tôi có để lại toàn bộ tài sản thừa kế là một ngôi nhà trị giá 300 triệu đồng cho tôi nhưng việc thừa kế này sẽ gây ra sự chia rẽ, sứt mẻ tình cảm anh em trong nhà nên tôi không muốn nhận. Vậy tôi có thể từ chối nhận di sản thừa kế của bố tôi để lại hay không?
Hỏi đáp pháp luật Việc từ chối nhận di sản thừa kế
Cha mẹ qua đời để lại tài sản, một trong những người con có quyền từ chối nhận tài sản thừa kế được không, thủ tục từ chối làm như thế nào cho đúng quy định của pháp luật?
Hỏi đáp pháp luật Thời hạn quy định quyền từ chối nhận di sản thừa kế

Bố mẹ tôi có 5 người con. Mẹ tôi mất năm 2005, bố tôi mất năm 2011, cả hai cụ đều không lập di chúc. Di sản của các cụ, gồm có nhà và đất, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở đứng tên hai cụ. Bốn chị em tôi muốn từ bỏ quyền thừa kế để em trai út được toàn quyền thừa kế tài sản của bố mẹ. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Hỏi đáp pháp luật Từ chối nhận di sản thừa kế được quy định thế nào?

Từ chối nhận di sản thừa kế được quy định thế nào? Xin chào ban biên tập Thư Ký Luật! Em là sinh viên năm nhất ngành luật của ĐH Sài gòn. Vì mới học năm nhất nên em chưa được học các môn chuyên ngành, tuy nhiên em cũng có niềm đam mê và muốn nghiên cứu trước các văn bản, các luật, bộ luật. Sau khi Bộ Luật dân sự 2015 có hiệu lực em cũng có tìm hiểu đôi chút, tuy nhiên có đôi chỗ chưa rõ. Rất mong anh chị tư vấn giúp! Anh chị cho em hỏi: Từ chối nhận di sản thừa kế được quy định thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời từ quý anh chị!

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào