Loading...

Giao kết hợp đồng lao động

Hỏi đáp pháp luật Pháp luật có cho phép nhà tuyển dụng ưu tiên hoặc chỉ lựa chọn ký hợp đồng lao động với người lao động thuộc tỉnh nhất định không?
Chào anh/chị, em là sinh viên mới tốt nghiệp và hiện đang tìm việc làm. Dạo gần đây em có thấy bài đăng của một số nhà tuyển dụng có nội dung “ưu tiên tuyển các bạn thuộc tỉnh X…”  hay một số nơi chỉ ký hợp đồng lao động với những ứng viên là người đồng hương ạ. Anh/chị cho em hỏi, nhà tuyển dụng làm như vậy có trái pháp luật không ạ? Ngoài ra, em có dự định sẽ về quê ở luôn trong thời gian tới nên em muốn làm tạm công việc thời vụ, vậy em có được ký hợp đồng lao động không ạ? Mong anh/chị tư vấn!
Hỏi đáp pháp luật Có vi phạm pháp luật khi cần giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người lao động?
Tôi vừa được nhận vào làm tại một cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ tại địa phương. Khi tôi hỏi chủ cơ sở về việc ký hợp đồng lao động thì chủ cơ sở bảo chỉ giao kết hợp đồng lao động bằng miệng không có văn bản. Luật sư cho tôi hỏi, không cần giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người lao động đúng hay sai? Không giao kết hợp đồng lao động với người lao động bằng văn bản thì bị phạt bao nhiêu tiền?
Hỏi đáp pháp luật Người 15 tuổi thì có giao kết hợp đồng lao động được không?
Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề này cần được giải đáp. Tôi là chủ tiệm nail D tại quận Bình Thạnh. Ngày 4/8 có một bé (bé này tên H) đến xin việc làm vì bên tôi đang tuyển nhân viên vẽ móng. Thì lúc trao đổi tôi biết được là năm nay bé mới 15 tuổi thôi. Tôi vẫn chưa vội ký hợp đồng với bé vì tôi không biết là tôi có thể được giao kết hợp đồng lao động với người 15 tuổi không? Nếu tôi giao kết hợp đồng với người 15 tuổi thì có bị xử phạt gì không? Rất mong được Ban biên tập giải đáp vấn đề này, tôi cảm ơn.
Hỏi đáp pháp luật Có bắt buộc giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc dưới 01 tháng hay không?

Công việc dưới 01 tháng có bắt buộc giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản? Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 1 tháng có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không? 

Do tính chất công việc nên tôi muốn giao kết hợp đồng hợp đồng lao động với công ty là công việc dưới một tháng. Cho tôi hỏi tôi có thể giao kết bằng lời nói với công ty hay không? Hay nhất thiết tôi phải giao kết bằng văn bản? Xin cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Trưởng phòng nhân sự có được giao kết hợp đồng lao động với người lao động?

Trưởng phòng nhân sự có được giao kết hợp đồng lao động với người lao động hay không? Em đang đi xin việc tại một công ty, hợp đồng lao động của em không phải do giám đốc ký mà trưởng phòng nhân sự ký. Vậy có đúng theo quy định hay không? Em tính làm thêm một số công việc ở ngoài, vậy em có được cùng lúc giao kết nhiều hợp đồng hay không? Em cảm ơn anh chị!

Hỏi đáp pháp luật Hợp đồng lao động giúp việc gia đình có thể giao kết bằng lời nói không?

Hợp đồng lao động giúp việc gia đình giao kết bằng lời nói có được không? Tôi muốn thuê một người làm giúp việc gia đình. Cho hỏi có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói có được không? Trường hợp nào thì có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giúp việc gia đình không cần báo trước?

Hỏi đáp pháp luật Người sử dụng lao động có được giao kết hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi hay không?

Người sử dụng lao động có được giao kết hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi không? Chào luật sư, em năm nay 14 tuổi có được ký hợp đồng lao động công việc nhẹ với người ta không, có phải thực hiện điều kiện gì để ký hợp đồng lao động không? Cơ quan nào có thẩm quyền đồng ý cho người chưa đủ 13 tuổi làm việc?

Hỏi đáp pháp luật Có được ủy quyền cho công ty quyết toán thuế khi làm việc theo hợp đồng mùa vụ rồi mới ký HĐLĐ?

Cho mình hỏi công ty mình trong năm có ký hợp đồng mùa vụ với cá nhân trong 6 tháng, sau đó hết 6 tháng thì ký hợp đồng lao động 12 tháng với cá nhân đó, cũng là công việc đó. Vậy cho mình hỏi cá nhân đó có thể ủy quyền cho công ty mình quyết toán thuế TNCN không (họ chỉ có thu nhập ở công ty mình trong năm và làm đủ 12 tháng của năm đó)?

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào