10:18 | 26/08/2016
Loading...

Cổ đông sáng lập có được chuyển nhượng cổ phần?

Tôi là cổ đông sáng lập của công ty cổ phần GM, nắm giữ 34,5% cổ phần của công ty. Nay tôi muốn chuyển nhượng 15% cổ phần cho em gái tôi (không là thành viên công ty). Đề nghị luật sư tư vấn, tôi có được chuyển nhượng cổ phần của mình hay không? (Phạm Thúy Hằng – Thái Nguyên)

Luật gia Vũ Thị Nhung - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Chúng tôi trích dẫn một số quy định để chị tham khảo như sau:

Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập:

“3. Trong thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.

4. Các hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập được bãi bỏ sau thời hạn 03 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các hạn chế của quy định này không áp dụng đối với cổ phần mà cổ đông sáng lập có thêm sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp và cổ phần mà cổ đông sáng lập chuyển nhượng cho người khác không phải là cổ đông sáng lập của công ty” (khoản 3, khoản 4 Điều 119)

Do chị không nói rõ công ty chị đã thành lập được bao lâu, nên chúng tôi chia thành các trường hợp sau:

- Nếu công ty chị vẫn trong thời hạn 3 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thì chị chỉ được chuyển nhượng cổ phần của mình cho em gái chị khi được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông theo khoản 3 Điều 119 Luật Doanh nghiệp 2014

- Trường hợp công ty ngoài thời hạn 3 năm, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì chị được tự do chuyển nhượng cho em gái chị mà không cần có sự đồng ý của Đại hội đồng cổ đông quy định tại khoản 4 điều 119 Luật Doanh nghiệp 2014

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chuyển nhượng cổ phần

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào