Thành phố Cần Thơ tiếp giáp với những tỉnh nào sau sáp nhập tỉnh theo Nghị quyết 202?

Thành phố Cần Thơ tiếp giáp với những tỉnh nào sau sáp nhập tỉnh theo Nghị quyết 202?

Thành phố Cần Thơ tiếp giáp với những tỉnh nào sau sáp nhập tỉnh theo Nghị quyết 202?

Căn cứ tại khoản 19 Điều 1 Nghị quyết 202/2025/QH15 quy định về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh như sau:

Điều 1. Sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh
[...]
19. Sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của thành phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Hậu Giang thành thành phố mới có tên gọi là thành phố Cần Thơ. Sau khi sắp xếp, thành phố cần Thơ có diện tích tự nhiên là 6.360,83 km2, quy mô dân số là 4.199.824 người.
Thành phố Cần Thơ giáp các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Vĩnh Long và Biển Đông.
[...]

Như vậy, sau sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, thành phố Cần Thơ tiếp giáp với các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Vĩnh Long và Biển Đông.

Bên cạnh đó, sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của thành phố Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Hậu Giang thành thành phố mới có tên gọi là thành phố Cần Thơ. Sau khi sắp xếp, thành phố cần Thơ có:

- Diện tích tự nhiên là 6.360,83 km2,

- Quy mô dân số là 4.199.824 người.

Trên đây là thông tin: Thành phố Cần Thơ tiếp giáp với những tỉnh nào sau sáp nhập tỉnh theo Nghị quyết 202?

Thành phố Cần Thơ tiếp giáp với những tỉnh nào sau sáp nhập tỉnh theo Nghị quyết 202?

Thành phố Cần Thơ tiếp giáp với những tỉnh nào sau sáp nhập tỉnh theo Nghị quyết 202? (Hình từ Internet)

Việc thành lập, nhập, chia đơn vị hành chính, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính có cần bảo đảm yêu cầu về quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội không?

Căn cứ tại khoản 2 Điều 8 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2025 số 72/2025/QH15 thì việc thành lập, nhập, chia đơn vị hành chính, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính phải bảo đảm yêu cầu về quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Bên cạnh đó:

(1) Phù hợp quy hoạch có liên quan đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

(2) Bảo đảm lợi ích chung của quốc gia, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của chính quyền địa phương các cấp; phát huy tiềm năng, lợi thế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của từng địa phương;

(3) Việc thành lập đặc khu ở hải đảo còn phải bảo đảm bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trên các vùng biển, hải đảo, phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, thu hút người dân sinh sống tại đặc khu và phù hợp với chủ trương của cấp có thẩm quyền;

(4) Bảo đảm đoàn kết, bình đẳng các dân tộc, phù hợp với các yếu tố truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương; tạo thuận lợi cho Nhân dân;

(5) Phải căn cứ vào tiêu chuẩn của đơn vị hành chính phù hợp với đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tổ chức chính quyền địa phương khi chia một đơn vị hành chính thành nhiều đơn vị hành chính cùng cấp như thế nào?

Căn cứ theo Điều 45 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2025 quy định về tổ chức chính quyền địa phương khi chia một đơn vị hành chính thành nhiều đơn vị hành chính cùng cấp như sau:

Điều 45. Tổ chức chính quyền địa phương khi chia một đơn vị hành chính thành nhiều đơn vị hành chính cùng cấp
1. Trường hợp 01 đơn vị hành chính được chia thành nhiều đơn vị hành chính mới cùng cấp thì các đại biểu Hội đồng nhân dân đã được bầu hoặc công tác ở phần địa giới hành chính thuộc đơn vị hành chính mới nào thì hợp thành Hội đồng nhân dân của đơn vị hành chính đó và tiếp tục hoạt động cho đến khi hết nhiệm kỳ.
[...]

Như vậy, tổ chức chính quyền địa phương khi chia một đơn vị hành chính thành nhiều đơn vị hành chính cùng cấp như sau:

- Trường hợp 01 đơn vị hành chính được chia thành nhiều đơn vị hành chính mới cùng cấp thì các đại biểu Hội đồng nhân dân đã được bầu hoặc công tác ở phần địa giới hành chính thuộc đơn vị hành chính mới nào thì hợp thành Hội đồng nhân dân của đơn vị hành chính đó và tiếp tục hoạt động cho đến khi hết nhiệm kỳ.

- Trường hợp Hội đồng nhân dân ở đơn vị hành chính mới có số đại biểu lớn hơn hoặc bằng hai phần ba tổng số đại biểu được bầu theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2025 thì Hội đồng nhân dân ở đơn vị hành chính mới bầu các chức danh của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân theo quy định tại Điều 36 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2025 và hoạt động cho đến khi Hội đồng nhân dân khóa mới được bầu ra.

- Trường hợp Hội đồng nhân dân ở đơn vị hành chính mới có số đại biểu không đủ hai phần ba tổng số đại biểu được bầu theo quy định của Luật này thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2025.

- Kỳ họp thứ nhất của Hội đồng nhân dân ở đơn vị hành chính cấp xã mới quy định tại Điều này do 01 triệu tập viên được Thường trực Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chỉ định trong số đại biểu Hội đồng nhân dân của đơn vị hành chính cấp xã mới, đối với đơn vị hành chính cấp tỉnh mới thì triệu tập viên do Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ định, để triệu tập và chủ tọa cho đến khi Hội đồng nhân dân bầu ra Chủ tịch Hội đồng nhân dân của đơn vị hành chính mới.

Đơn vị hành chính
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Đơn vị hành chính
Hỏi đáp Pháp luật
Phường Giảng Võ TP Hà Nội gồm những thị trấn, xã nào hình thành từ 1/7/2025?
Hỏi đáp Pháp luật
File excel danh sách 129 xã phường của tỉnh Ninh Bình sau sáp nhập tỉnh 2025 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
File excel danh sách 135 xã phường của tỉnh Gia Lai sau sáp nhập tỉnh 2025 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Xã Hòa Hội TP Hồ Chí Minh gồm những thị trấn, xã nào hình thành từ 1/7/2025?
Hỏi đáp Pháp luật
File excel danh sách 65 xã phường của tỉnh Khánh Hòa sau sáp nhập tỉnh 2025 thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
File excel Danh sách tên 95 xã phường Đồng Nai sau sáp nhập tỉnh 2025 ra sao?
Hỏi đáp Pháp luật
Xã Đại Thanh TP Hà Nội gồm những thị trấn, xã nào hình thành từ 1/7/2025?
Hỏi đáp Pháp luật
Xã Sơn Đồng TP Hà Nội gồm những phường, xã nào hình thành từ 1/7/2025?
Hỏi đáp Pháp luật
Xã Thiên Lộc TP Hà Nội gồm những phường, xã nào hình thành từ 1/7/2025?
Hỏi đáp Pháp luật
Phường Bình Lợi Trung TPHCM gồm những xã phường nào hình thành từ 1/7/2025?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Lê Nguyễn Minh Thy
16 lượt xem
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, phường Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Xuân Hòa, TP.HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào