Mức thu học phí năm học 2024-2025 hệ chính quy trong các trường đại học công lập là bao nhiêu?

Năm học 2024-2025 sẽ có mức thu học phí đối với sinh viên học hệ chính quy tại các trường đại học công lập là bao nhiêu?

Mức thu học phí năm học 2024-2025 hệ chính quy trong các trường đại học công lập là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 11 Nghị định 81/2021/NĐ-CP sửa đổi bởi điểm b khoản 3 Điều 1 Nghị định 97/2023/NĐ-CP quy định về mức thu học phí năm học 2024-2025 như sau:

Học phí đối với giáo dục đại học
...
2. Học phí từ năm học 2023 - 2024 đến năm học 2026 - 2027 như sau:
a) Mức trần học phí đối với cơ sở giáo dục đại học công lập chưa tự bảo đảm chi thường xuyên như sau:
...
b) Cơ sở giáo dục đại học công lập tự bảo đảm chi thường xuyên: Mức học phí được xác định tối đa bằng 2 lần mức trần học phí tại điểm a khoản này tương ứng với từng khối ngành và từng năm học;
c) Cơ sở giáo dục đại học công lập tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư: Mức học phí được xác định tối đa bằng 2,5 lần mức trần học phí tại điểm a khoản này tương ứng với từng khối ngành và từng năm học;
d) Đối với chương trình đào tạo của cơ sở giáo dục đại học công lập đạt mức kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định hoặc đạt mức kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn nước ngoài hoặc tương đương, cơ sở giáo dục đại học được tự xác định mức thu học phí của chương trình đó trên cơ sở định mức kinh tế - kỹ thuật do cơ sở giáo dục ban hành, thực hiện công khai giải trình với người học, xã hội.
...

Như vậy, mức thu học phí tối đa với các trường đại học công lập chưa tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên trong năm học 2024-2025 được thực hiện theo bảng sau:

Ngoài ra, đối với trường đại học công lập đã tự đảm bảo chi thường xuyên thì mức thu học phí tối đa bằng 02 lần mức thu tối đa đối với trường đại học chưa tự đảm bảo.

Trường đại học tự bảo đảm cả chi thường xuyên và chi đầu tư thì mức thu tối đa bằng 2,5 lần mức thu tối đa đối với trường đại học chưa tự đảm bảo.

Mức thu học phí năm học 2024-2025 hệ chính quy trong các trường đại học công lập là bao nhiêu?

Mức thu học phí năm học 2024-2025 hệ chính quy trong các trường đại học công lập là bao nhiêu? (Hình từ Internet)

Việc thu học phí ở các trường đại học công lập được thực hiện như thế nào?

Căn cứ Điều 12 Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về thu học phí tại các trường đại học như sau:

Thu học phí
1. Học phí được thu định kỳ hàng tháng; nếu người học tự nguyện, nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học. Đối với cơ sở giáo dục thường xuyên, đào tạo thường xuyên và các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, học phí được thu theo số tháng thực học. Đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, học phí được thu tối đa 9 tháng/năm. Đối với cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp học phí được thu tối đa 10 tháng/năm.
2. Trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh, các sự kiện bất khả kháng thì học phí được thu theo số tháng học thực tế (bao gồm cả thời gian tổ chức dạy học trực tuyến hoặc bố trí thời gian học bù tại trường); không thu học phí trong thời gian không tổ chức dạy học. Mức thu học phí đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học và chi phí phát sinh cần thiết để tổ chức dạy học nhưng không vượt quá tổng thu học phí tính theo số tháng tối đa của 01 năm học (tối đa 9 tháng/năm đối với cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và tối đa 10 tháng/năm đối với cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp) và công khai từ đầu năm học trong các cơ sở giáo dục. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân quyết định cụ thể thời gian thu, mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn; Thủ trưởng các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp quy định thời gian thu, mức học phí trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh, các sự kiện bất khả kháng.
3. Trong trường hợp tổ chức giảng dạy, học tập theo học chế tín chỉ, cơ sở giáo dục có thể quy đổi để thu học phí theo tín chỉ, tuy nhiên tổng số học phí thu theo tín chỉ của cả khóa học không được vượt quá mức học phí quy định cho khóa học nếu thu theo năm học.
4. Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức thu học phí và nộp học phí vào ngân hàng thương mại hoặc Kho bạc Nhà nước để quản lý, sử dụng. Trong trường hợp phát sinh khoản thu học phí bằng tiền mặt thì định kỳ, đơn vị phải làm thủ tục chuyển (nộp) toàn bộ học phí đã thu bằng tiền mặt còn dư tại quỹ vào tài khoản của đơn vị tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại để quản lý theo quy định.

Như vậy, học phí tại các trường đại học công lập được thu định kỳ hàng tháng, hoặc một lần cho cả học kỳ, cả năm học nếu người học tự nguyện đóng.

Trong trường hợp xảy ra các sự kiện bất khả kháng thì học phí chỉ được thu theo thời gian học thực tế, mức học phí do Thủ trường của trường đại học quy định không vượt quá tổng thu học phí tính theo số tháng tối đa của 01 năm học (10 tháng).

Trường hợp, trường đại học học theo cơ chế tín chỉ thì quy đổi thu học phí theo tín chỉ nhưng cũng không vượt quá mức thu theo năm học. Các trường đại học có trách nhiệm thu và nộp học phí vào các ngân hàng thương mại hoặc Kho bạc nhà nước theo đúng quy định.

Sinh viên thuộc đối tượng nào không phải đóng học phí khi học đại học công lập?

Căn cứ Điều 14 Nghị định 81/2021/NĐ-CP quy định về sinh viên không phải đóng học phí tại trường đại học như sau:

Đối tượng không phải đóng học phí
1. Học sinh tiểu học trường công lập.
2. Người theo học các ngành chuyên môn đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục đại học. Các ngành chuyên môn đặc thù do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Như vậy, sinh viên học các ngành chuyên môn đặc thù nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh thì không phải đóng học phí theo quy định.

Trân trọng!

Học phí
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Học phí
Hỏi đáp Pháp luật
Mức học phí năm học 2024-2025 của tỉnh Long An là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Mức thu học phí năm học 2024-2025 tỉnh Thanh Hóa là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Học phí các trường đại học y 2024 là bao nhiêu? Các trường hợp cử nhân trường y nào bị cấm hành nghề khám bệnh chữa bệnh?
Hỏi đáp Pháp luật
Học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2024 là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Những đối tượng nào được giảm 70% học phí khi học tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân?
Hỏi đáp Pháp luật
Học phí Trường Phổ thông Năng khiếu TPHCM năm 2024-2025? Thời gian nộp hồ sơ nhập học trực tiếp tại Trường Phổ thông năng khiếu TPHCM 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Học phí Trường Đại học Y Hà Nội năm 2024 - 2025? Điểm chuẩn các năm Trường Đại học Y Hà Nội cập nhật năm 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Học phí của trường đại học Y Phạm Ngọc Thạch 2024 là bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Bãi bỏ giới hạn mức tăng học phí từ năm học 2023 - 2024 đối với từng cấp học?
Hỏi đáp Pháp luật
Mức thu học phí năm học 2024-2025 hệ chính quy trong các trường đại học công lập là bao nhiêu?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Học phí
Trần Thị Ngọc Huyền
3,950 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Học phí
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào