14:50 | 20/11/2023
Loading...

Thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2024?

Cho tôi hỏi: Điều kiện chung của ứng cử viên dự tuyển đi học tại Trung Quốc năm 2024 là gì?- Câu hỏi của bạn Bông (Hà Nội).

Thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2024?

Ngày 17/11/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông báo 1907/TB-BGDĐT năm 2023 về tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2024.

Theo đó, Chính phủ Trung Quốc cấp 77 chi tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đã đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tại Trung Quốc.

Về thời gian đào tạo

- Chương trình tiến sĩ: từ 03 đến 05 năm học.

- Chương trình thạc sĩ: từ 02 đến 04 năm học.

- Chương trình đại học: từ 04 đến 05 năm học.

Về chế độ học bổng

Chính phủ Trung Quốc miễn học phí cho quá trình học tập, bố trí chỗ ở, cấp bảo hiểm y tế, tài liệu học tập và học bổng hằng tháng theo mức quy định của Chính phủ Trung Quốc.

Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt di và một lượt về, lệ phí làm hộ chiếu, visa, phí đi đường và cấp bù sinh hoạt phí theo quy định hiện hành căn cứ trên mức hỗ trợ của phía Trung Quốc dành cho du học sinh Việt Nam.

Thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2024?

Thông báo tuyển sinh đi học tại Trung Quốc năm 2024? (Hình từ Internet)

Điều kiện chung của ứng cử viên dự tuyển đi học tại Trung Quốc năm 2024 là gì?

Tại Tiểu mục 2.1 Mục 2 Thông báo 1907/TB-BGDĐT năm 2023 có quy định điều kiện chung của ứng cử viên dự tuyển đi học tại Trung Quốc năm 2024 như sau:

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian đang bị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật;

- Đủ sức khỏe để học tập tại nước ngoài, khi nhập học và định kỳ hằng năm phía

Trung Quốc sẽ tổ chức khám lại sức khỏe. Trường hợp bị phát hiện có bệnh, không đủ sức khỏe do giả mạo hồ sơ để đi học sẽ phải về nước và tự chịu mọi chi phí liên quan;

- Chưa đăng ký dự tuyển chương trình học bổng nào để đi học ở nước ngoài trong năm 2024

- Cam kết hoàn thành chương trình đào tạo và trở về phục vụ tại cơ quan cử đi học hoặc theo yêu cầu của Nhà nước.

Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, tự bỏ học, bị buộc thôi học hoặc sau khi tốt nghiệp không trở về nước phục vụ, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người được cấp học bổng phải đền bù kinh phí đào tạo theo quy định hiện hành;

Ngành học đăng ký dự tuyển phải phù hợp với ngành đã học đại học thạc sĩ, công việc dùng làm;

Chỉ được đăng ký 01 ngành học (xem thông tin chi tiết thêm trên website: http://www.campuschina.org) và không được tự ý thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo sau khi đã đăng ký dự tuyển, trúng tuyển di học theo thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Ủy ban Quốc gia Quỹ học bổng Trung Quốc và cơ sở đào tạo tại Trung Quốc;

- Chỉ được đăng ký dự tuyển trình độ đào tạo cao hơn trình độ đã có văn bằng;

- Yêu cầu về ngoại ngữ: Ngôn ngữ sử dụng trong học tập và nghiên cứu là tiếng Trung hoặc tiếng Anh, ứng viên dự tuyển phải đáp ứng một trong các quy định dưới đây:

+ Có chứng chỉ HSK cấp 4 trở lên còn hiệu lực sử dụng hoặc có bằng đại học, thạc sĩ học tại Trung Quốc bằng tiếng Trung Quốc (đối với trường hợp dự tuyển đi học bằng tiếng Trung Quốc),

+ Có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP 500 điểm hoặc IELTS 5.5 trở lên hoặc tương dương do cơ quan quốc tế có thẩm quyền cấp còn thời hạn hiệu lực sử dụng hoặc có bằng đại học, thạc sĩ học bằng tiếng Anh ở nước ngoài (đối với trường hợp dự tuyển đi học bằng tiếng Anh);

+ Ứng viên dự tuyển nếu chưa có ngoại ngữ thì được đăng ký dự tuyển để đi học bằng tiếng Trung Quốc (dược bố trí học 01 năm dự bị tiếng Trung Quốc tại Trung Quốc) và phải vượt qua được kỳ thi sát hạch tiếng Trung Quốc do Chính phủ Trung Quốc tổ chức trước khi vào học chuyên ngành.

- Không xét tuyển ứng viên thuộc các trường hợp sau:

+ Đã từng được cơ quan Nhà nước cử đi học ở nước ngoài nhưng không hoàn thành khóa học hoặc không thực hiện việc báo cáo tốt nghiệp theo quy định;

+ Đang làm việc tại cơ quan trong nước nhưng không có văn bản của cơ quan quản lý trực tiếp đồng ý cử dự tuyển;

+ Đã được cấp học bổng đi học đại học/sau đại học ở nước ngoài, hiện có các ràng buộc về nghĩa vụ, trách nhiệm hoặc thuộc diện bồi hoàn kinh phí đào tạo;

+ Đã được tuyển chọn đi học nước ngoài nhưng không đi học vì lý do cá nhân (thời hạn áp dụng là 01 năm kể từ ngày nộp đơn xin rút không đi học).

Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển đi học tại Trung Quốc năm 2024 là đến khi nào?

Tại Mục 3 Thông báo 1907/TB-BGDĐT năm 2023 có quy định thời hạn nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển đi học tại Trung Quốc năm 2024 như sau:

3. Quy trình nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển
3.1. Nộp hồ sơ trực tuyến (online) đồng thời tại 02 địa chỉ sau:
3.1.1. Hồ sơ tiếng Việt: Ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến tại https://tuyensinh.vied.vn/ trước ngày 16/01/2024.
3.1.2. Hồ sơ tiếng Trung tiếng Anh: Ứng viên phải đăng ký hồ sơ tiếng Anh/tiếng Trung trên website: www.campuschina.org trước ngày 15/02/2024.
3.2. Nộp hồ sơ giấy
Ứng viên chuyển 01 bộ hồ sơ giấy tiếng Việt (theo phụ lục 1, 2, 3) và 02 bộ hồ sơ giấy tiếng Trung tiếng Anh (theo phụ lục 4) bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm tới Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 35 Đại Cồ Việt, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội trước ngày 16/01/2024 (tỉnh theo dấu bưu diện chuyển hồ sơ đến Cục Hợp tác quốc tế).
...

Như vậy, thời hạn nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển đi học tại Trung Quốc năm 2024 là:

Trước ngày 16/01/2024 đối với hồ sơ tiếng Việt;

Trước ngày 15/02/2024 đối với hồ sơ tiếng Trung tiếng Anh.

Trân trọng!

Lương Thị Tâm Như

Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào