11:05 | 17/05/2023
Loading...

Cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ có được mặc áo phông đi làm không? Cán bộ, công chức, viên chức không được thực hiện những việc gì?

Xin hỏi: Cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ có được mặc áo phông đi làm không? Cán bộ, công chức, viên chức không được thực hiện những việc gì?- Câu hỏi của anh Trường (Nghệ An).

Cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ có được mặc áo phông đi làm không?

Tại Điều 3 Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Nội vụ ban hành kèm theo Quyết định 758/QĐ-BNV năm 2021 có quy định về trang phục, tác phong, lề lối, nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ như sau:

Trang phục, tác phong, lề lối, nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động
Khi làm việc tại công sở và trong thời gian thực thi nhiệm vụ, công vụ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải tuân theo các quy định sau:
1. Mặc trang phục công sở lịch sự, đầu tóc gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu. Trang phục phải phù hợp với tính chất công việc, đặc thù của Ngành và thuần phong, mỹ tục của dân tộc (quần, áo kín đáo, váy dài quá đầu gối, không xẻ tà quá cao, không được mặc quần bò, áo phông không có ve cổ). Khuyến khích nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động mặc trang phục dân tộc vào các ngày lễ, tết hoặc các dịp đặc biệt của Bộ. Đối với ngành, lĩnh vực có trang phục riêng thì thực hiện theo quy định riêng.
2. Tư thế, tác phong, cử chỉ nghiêm túc; thái độ niềm nở, hòa nhã, khiêm tốn, lễ phép, tôn trọng người giao tiếp; sử dụng ngôn ngữ chuẩn mực, rõ ràng, mạch lạc.
3. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải đeo hoặc cài thẻ tên, phù hiệu, chức danh đúng quy định.
4. Không làm việc riêng, gây mất trật tự trong giờ làm việc.
5. Không hút thuốc lá tại cơ quan, phòng làm việc; không sử dụng đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc (trừ trường hợp được cấp có thẩm quyền phân công đi tiếp khách theo nghi thức lễ tân ngoại giao).
6. Không đeo tai nghe, mở nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc.
7. Giữ gìn vệ sinh nơi công sở và nơi làm việc; không thắp hương, không lưu trữ các hình ảnh, nội dung văn hóa phẩm đồi trụy, tài liệu chống Đảng, Nhà nước.

Như vậy, cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ không được mặc áo phông không có ve cổ đi làm, nhưng áo phông có cổ thì vẫn được mặc khi làm việc tại công sở và trong thời gian thực thi nhiệm vụ, công vụ.

Cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ có được mặc áo phông đi làm không? Cán bộ, công chức, viên chức không được thực hiện những việc gì?

Cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ có được mặc áo phông đi làm không? Cán bộ, công chức, viên chức không được thực hiện những việc gì? (Hình từ Internet)

Cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ không được thực hiện những việc gì?

Tại khoản 2 Điều 4 Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Nội vụ ban hành kèm theo Quyết định 758/QĐ-BNV năm 2021 có quy định về những việc cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ không được làm như sau:

- Sa vào các tệ nạn xã hội dưới mọi hình thức;

- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn của cá nhân, danh nghĩa của cơ quan, tổ chức để giải quyết công việc nhằm trục lợi cá nhân, gia đình hoặc người thân (như vay, mượn, hứa hẹn, chạy việc, chạy dự án, đề án...) để chiếm dụng tiền hoặc tài sản của người khác làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân.

- Có thái độ hoặc hành vi quan liêu, cửa quyền, hách dịch, nhũng nhiễu, hạch sách người dân, gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân;

- Gợi ý đưa tiền, nhận tiền, quà biếu hoặc nhận giải quyết công việc bên ngoài cơ quan, ngoài giờ làm việc để trục lợi cá nhân; thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, vướng mắc của tổ chức và công dân.

- Từ chối các yêu cầu đúng pháp luật của người cần được giải quyết phù hợp với chức trách, nhiệm vụ được giao.

- Làm mất, hư hỏng hoặc làm sai lệch hồ sơ, tài liệu liên quan đến yêu cầu của tổ chức và công dân khi được giao nhiệm vụ giải quyết; phải tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều ảnh hưởng đến hoạt động công vụ.

- Làm lộ bí mật Nhà nước, bí mật công tác và bí mật nội dung cùng họ tên người viết đơn thư khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

- Các việc khác theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Bộ Nội vụ phải có những ứng xử gì ở nơi công cộng?

Tại Điều 7 Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ Nội vụ ban hành kèm theo Quyết định 758/QĐ-BNV năm 2021 có quy định ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nơi công cộng như sau:

- Chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật và quy định sinh hoạt nơi công cộng.

- Thể hiện văn minh, lịch sự trong giao tiếp, ứng xử, trang phục để người dân tin yêu.

- Kịp thời thông báo ngay cho cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền biết các thông tin về hành vi vi phạm pháp luật.

- Không được vi phạm các chuẩn mực về thuần phong mỹ tục tại nơi công cộng để bảo đảm sự văn minh, tiến bộ của xã hội.

- Không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi tham gia các hoạt động xã hội để tiếp tay hoặc bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật dưới bất kỳ hình thức nào.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cán bộ

Lương Thị Tâm Như

Cán bộ
Hỏi đáp mới nhất về Cán bộ
Hỏi đáp Pháp luật
Hướng dẫn khai mẫu 2c bnv 2008 sơ yếu lý lịch cán bộ công chức chuẩn xác nhất?
Hỏi đáp Pháp luật
Cán bộ thực hiện đề xuất đổi mới, sáng tạo không bị xử lý trách nhiệm trong trường hợp nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Nguyên tắc khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Ban hành quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung?
Hỏi đáp Pháp luật
Kế hoạch đề xuất đổi mới, sáng tạo trong việc khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động gồm những nội dung cơ bản nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu thẻ cán bộ công chức viên chức mới nhất 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ có phải là người luôn gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật không?
Hỏi đáp Pháp luật
Cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm tại cơ quan cũ đã chuyển công tác có còn bị xử lý kỷ luật không?
Hỏi đáp Pháp luật
Người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức có các biện pháp bảo vệ vị trí công tác, việc làm nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Khi nào thì cán bộ xã được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Cán bộ có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào