16:50 | 07/04/2023
Loading...

Dự kiến: Bổ sung giấy tờ đăng ký thường trú đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài?

Trong thời gian tới, giấy tờ đăng ký thường trú đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài có gì thay đổi? Câu hỏi từ chị Jessica Nguyễn đến từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Dự kiến: Bổ sung giấy tờ đăng ký thường trú đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài?

Căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 9 Thông tư 55/2021/TT-BCA về đăng ký thường trú có yếu tố nước ngoài có quy định như sau:

Đăng ký thường trú có yếu tố nước ngoài
...
2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam thì trong hồ sơ đăng ký thường trú phải có hộ chiếu Việt Nam mà người đó đã sử dụng để nhập cảnh Việt Nam lần gần nhất.
3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp nhập cảnh vào Việt Nam thì trong hồ sơ đăng ký thường trú phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh có quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch và văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh quy định tại Điều 12 Thông tư này.

Căn cứ khoản 4 Điều 1 Dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 55/2021/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú; Thông tư 56/2021/TT-BCA quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư 57/2021/TT-BCA quy định về quy trình đăng ký cư trú có quy định như sau:

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 55/2021/TT-BCA ngày 15 tháng 5 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú
...
4. Sửa đổi, bổ sung khoản 2 và khoản 3 Điều 9 như sau:
“2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam thì trong hồ sơ đăng ký thường trú phải có hộ chiếu Việt Nam mà người đó đã sử dụng để nhập cảnh Việt Nam lần gần nhất. Trường hợp hộ chiếu Việt Nam bị mất, hư hỏng thì phải có xác nhận của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đề nghị đăng ký thường trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.
3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp nhập cảnh vào Việt Nam thì trong hồ sơ đăng ký thường trú phải có giấy tờ, tài liệu chứng minh có quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch và văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh quy định tại Điều 12 Thông tư này”
...

Theo đó, giấy tờ đăng ký thường trú đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sắp tới được quy định cụ thể như sau:

- Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam thì trong hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm hộ chiếu Việt Nam mà người đó đã sử dụng để nhập cảnh Việt Nam lần gần nhất.

Bên cạnh đó, dự thảo mới đã bổ sung trường hợp hộ chiếu Việt Nam bị mất, hư hỏng thì phải có xác nhận của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đề nghị đăng ký thường trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

- Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sử dụng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp nhập cảnh vào Việt Nam thì hồ sơ đăng ký thường trú phải có:

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh quốc tịch Việt Nam

+ Văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Dự kiến: Thay đổi giấy tờ đăng ký thường trú đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài?

Dự kiến: Bổ sung giấy tờ đăng ký thường trú đối với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài? (Hình từ Internet)

Hồ sơ đề nghị cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại cơ quan xuất nhập cảnh gồm những giấy tờ gì?

Căn cứ khoản 2 Điều 12 Thông tư 55/2021/TT-BCA về hồ sơ đề nghị cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quy định như sau:

Cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh
...
2. Hồ sơ đề nghị cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú, gồm:
a) Tờ khai đề nghị cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú;
b) Bản sao (kèm theo bản chính để đối chiếu) hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp sử dụng để nhập cảnh Việt Nam lần gần nhất;
c) Bản sao (kèm bản chính để đối chiếu) một trong các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh có quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam về quốc tịch.
...

Như vậy, hồ sơ đề nghị cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm:

+ Tờ khai đề nghị cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú;

+ Bản sao (kèm theo bản chính để đối chiếu) hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu do nước ngoài cấp sử dụng để nhập cảnh Việt Nam lần gần nhất;

+ Bản sao (kèm bản chính để đối chiếu) một trong các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh có quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài đăng ký thường trú tại đâu?

Căn cứ khoản 5 Điều 12 Thông tư 55/2021/TT-BCA về cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh có quy định như sau:

Cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh
...
5. Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú, công dân có trách nhiệm đăng ký thường trú với cơ quan đăng ký cư trú.
...

Vậy, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản đồng ý cho giải quyết thường trú, công dân có trách nhiệm đăng ký thường trú với cơ quan đăng ký cư trú.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký thường trú

Nguyễn Võ Linh Trang

Đăng ký thường trú
Hỏi đáp mới nhất về Đăng ký thường trú
Hỏi đáp Pháp luật
Khi nào bị xóa đăng ký thường trú?
Hỏi đáp pháp luật
Một người có thể có tên trong 2 sổ hộ khẩu không?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu đơn đề nghị xác nhận chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú đơn giản nhất?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu đăng ký thường trú mới nhất 2023? Khi nào được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình?
Hỏi đáp Pháp luật
Không có nhà thì có đăng ký thường trú được không?
Hỏi đáp Pháp luật
Giấy tờ nào chứng minh quan hệ nhân thân khi đăng ký thường trú trong trường hợp vợ về ở với chồng?
Hỏi đáp Pháp luật
Thủ tục đăng ký thường trú cho người thuê nhà được thực hiện như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Điều kiện đăng ký thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam mới nhất năm 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Điều kiện được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp là gì? Thủ tục tách hộ được tiến hành theo các bước như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẹ chồng chuyển tới ở nhà con dâu có được đăng ký thường trú không? Mẹ chồng chuyển tới nhà con dâu thì thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện như thế nào?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Đăng ký thường trú có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào