07:25 | 30/03/2023
Loading...

Những công việc nào người lao động chưa đủ 13 tuổi có thể làm? Thủ tục đề nghị sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc được thực hiện như thế nào?

Những công việc nào người lao động chưa đủ 13 tuổi có thể làm? Thủ tục đề nghị sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc được thực hiện như thế nào? Câu hỏi của anh Gia Hải (TP.HCM)

Những công việc nào người lao động chưa đủ 13 tuổi có thể làm?

Căn cứ khoản 3 Điều 145 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc
...
3. Người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
...

Tại Điều 5 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

Thẩm quyền đồng ý việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc
Khi tuyển dụng, sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc theo quy định tại khoản 3 Điều 145 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cơ quan sau:
1. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính hoặc nơi có địa chỉ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc quyết định thành lập cơ quan, tổ chức hoặc hợp đồng hợp tác của tổ hợp tác, trong trường hợp người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã.
2. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của hộ gia đình, cá nhân, trong trường hợp người sử dụng lao động là hộ gia đình hoặc cá nhân.

Như vậy, theo quy định trên, người lao động chưa đủ 13 tuổi có thể được làm các công việc như nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng những công việc này phải không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người người lao động.

Bên cạnh đó, để sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc thì người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

laooo-dong

Những công việc nào người lao động chưa đủ 13 tuổi có thể làm? Thủ tục đề nghị sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc được thực hiện như thế nào? (Hình từ Internet)

Thủ tục đề nghị sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc được thực hiện như thế nào?

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH, thủ tục đề nghị sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc được thực hiện như sau:

Bước 1: Gửi hồ sơ đề nghị

Người sử dụng lao động gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến 01 bộ hồ sơ đối với từng người chưa đủ 13 tuổi làm việc đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp nhận hồ sơ đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc khi có đủ các thành phần hồ sơ.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ và chấp thuận

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tiến hành xác minh thông tin (nếu cần), thẩm định hồ sơ và trả lời bằng văn bản cho người sử dụng lao động việc đồng ý sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc.

Trường hợp không đồng ý việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do, gửi người sử dụng lao động.

Hồ sơ đề nghị sử dụng người lao động chưa đủ 13 tuổi làm việc gồm những gì?

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH, hồ sơ đề nghị sử dụng người lao động chưa đủ 13 tuổi làm việc bao gồm:

- Văn bản đề nghị việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc theo Mẫu số 01 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH;

Xem toàn bộ Mẫu số 01: Tại đây

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc quyết định thành lập cơ quan, tổ chức hoặc hợp đồng hợp tác của tổ hợp tác, trong trường hợp người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã;

- Bản sao phiếu lý lịch tư pháp của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;

- Bản cam kết chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại trẻ em;

- Hợp đồng lao động hoặc dự thảo hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động với người chưa đủ 13 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó. Trong trường hợp dự thảo hợp đồng lao động thì phải có Phiếu đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người chưa đủ 13 tuổi làm việc;.

- Bản sao giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe của người chưa đủ 13 tuổi. Thời khóa biểu hoặc chương trình học tập của cơ sở giáo dục nơi người chưa đủ 13 tuổi đang học tập nếu đang đi học.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Người lao động

Lê Gia Điền

Người lao động
Hỏi đáp mới nhất về Người lao động
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu đăng ký hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản?
Hỏi đáp Pháp luật
Người lao động có bắt buộc phải đi du lịch với công ty?
Hỏi đáp Pháp luật
Nếu mất điện và công ty phải ngưng làm việc thì người lao động có được trả lương không?
Hỏi đáp Pháp luật
Trốn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, công ty gánh hậu quả thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Người lao động bị kỷ luật sa thải vô lý thì khởi kiện tại tòa án cấp nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Người làm công việc nặng nhọc độc hại sẽ được khám sức khỏe những nội dung nào? Thời gian khám sức cho người lao động là khi nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Thời hạn tạm đình chỉ công việc đối với người lao động là bao nhiêu ngày?
Hỏi đáp Pháp luật
Doanh nghiệp trả lương cho người lao động thử việc thấp nhất bao nhiêu tiền mỗi tháng?
Hỏi đáp Pháp luật
Người lao động đã ủy quyền quyết toán thuế cho công ty thì công ty có cần cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân không?
Hỏi đáp Pháp luật
Doanh nghiệp thu tiền của người lao động tham gia tuyển dụng lao động bị phạt bao nhiêu tiền?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Người lao động có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào