Từ 01/01/2025, thực phẩm sản xuất handmade phải ghi nhãn dinh dưỡng? Nguyên tắc ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm là gì?

Thực phẩm sản xuất handmade có phải ghi nhãn dinh dưỡng? Nguyên tắc ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm là gì? Thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng được ghi thế nào?

Từ 01/01/2025, thực phẩm sản xuất handmade phải ghi nhãn dinh dưỡng?

Căn cứ Điều 8 Dự thảo Thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có quy định như sau:

Lộ trình thực hiện
1. Chậm nhất đến ngày 01 tháng 01 năm 2024, thực phẩm được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh lưu thông tại Việt Nam phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định tại Thông tư này.
2. Chậm nhất đến ngày 01 tháng 01 năm 2025 sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định tại Thông tư này.

Vậy, dựa trên dự thảo về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm của Bộ Y tế thì chậm nhất đến ngày 01/01/2025 sản phẩm thực phẩm sản xuất theo phương pháp thủ công hay thực phẩm handmade phải thực hiện việc ghi nhãn dinh dưỡng thực phẩm theo quy định pháp luật.

Từ 1/1/2025, thực phẩm sản xuất handmade có phải ghi nhãn dinh dưỡng?

Từ 01/01/2025, thực phẩm sản xuất handmade có phải ghi nhãn dinh dưỡng? (Hình từ Internet)

Nguyên tắc ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm là gì?

Căn cứ Điều 4 Dự thảo Thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có quy định như sau:

Nguyên tắc ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm
1. Tuân thủ các quy định về ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa và pháp luật về an toàn thực phẩm có liên quan.
2. Bảo đảm tính chính xác, không được gây ra cách hiểu sai lệch, nhầm lẫn về giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thực phẩm.
3. Thông tin thành phần, giá trị dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm thực phẩm phải dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhận biết, gắn liền với bao bì của sản phẩm, không thể tẩy xóa.

Vậy, nguyên tắc ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm sắp tới cần đáp ứng những yêu cầu sau:

- Tuân thủ các quy định về ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa và pháp luật về an toàn thực phẩm có liên quan.

- Bảo đảm tính chính xác, không được gây ra cách hiểu sai lệch, nhầm lẫn về giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thực phẩm.

- Thông tin thành phần, giá trị dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm thực phẩm phải dễ hiểu, dễ đọc, dễ nhận biết, gắn liền với bao bì của sản phẩm, không thể tẩy xóa.

Thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm được ghi thế nào?

Căn cứ Điều 6 Dự thảo Thông tư hướng dẫn về ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành có quy định như sau:

Cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng
1. Thông tin về giá trị năng lượng phải được biểu thị theo ki-lô-ca-lo (kcal) hoặc kJ. Thông tin về hàm lượng chất đạm, cacbohydrate, đường tổng số, chất béo, chất béo bão hòa phải được biểu thị bằng số gam (g); thông tin về hàm lượng natri phải được biểu thị bằng miligam (mg) tính trên 100 g hoặc 100 ml thực phẩm và biểu thị theo phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu theo hướng dẫn tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này. Trường hợp thực phẩm được đóng gói gồm nhiều phần ăn thì có thể ghi theo mỗi phần ăn.
2. Giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng quy định tại Điều 5 Thông tư này phải được thể hiện bằng số, đầy đủ thông tin theo hướng dẫn tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này.
3. Đối với một số loại thực phẩm không chứa thành phần dinh dưỡng quy định tại Điều 5 Thông tư này hoặc có chứa thành phần dinh dưỡng quy định tại Điều 5 Thông tư này nhưng giá trị dinh dưỡng của thành phần đó nhỏ hơn giá trị theo hướng dẫn tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư này thì không bắt buộc ghi thành phần dinh dưỡng đó trên nhãn thực phẩm.

Theo đó, cách viết thành phần dinh dưỡng và giá trị dinh dưỡng trên nhãn sản phẩm được quy định như sau:

- Thông tin về giá trị năng lượng phải được biểu thị theo ki-lô-ca-lo (kcal) hoặc kJ.

- Thông tin về hàm lượng chất đạm, cacbohydrate, đường tổng số, chất béo, chất béo bão hòa phải được biểu thị bằng số gam (g);

- Thông tin về hàm lượng natri phải được biểu thị bằng miligam (mg) tính trên 100 g hoặc 100 ml thực phẩm và biểu thị theo phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu theo bảng dưới đây. Trường hợp thực phẩm được đóng gói gồm nhiều phần ăn thì có thể ghi theo mỗi phần ăn.

- Giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng quy định pháp luật phải được thể hiện bằng số, đầy đủ thông tin theo Phụ lục II Dự thảo Thông tư hướng dẫn về cách ghi nhãn dinh dưỡng của thực phẩm.

- Đối với một số loại thực phẩm không chứa thành phần dinh dưỡng hoặc có chứa thành phần dinh dưỡng theo quy định pháp luật nhưng giá trị dinh dưỡng của thành phần đó nhỏ hơn giá trị theo Phụ lục III Dự thảo Thông tư hướng dẫn về cách ghi nhãn dinh dưỡng của thực phẩm thì không bắt buộc ghi thành phần dinh dưỡng đó trên nhãn thực phẩm.

Phụ lục I

Trân trọng!

Nhãn dinh dưỡng
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Nhãn dinh dưỡng
Hỏi đáp Pháp luật
Từ 01/01/2025, thực phẩm sản xuất handmade phải ghi nhãn dinh dưỡng? Nguyên tắc ghi nhãn dinh dưỡng đối với thực phẩm là gì?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nhãn dinh dưỡng
Nguyễn Võ Linh Trang
1,092 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Nhãn dinh dưỡng
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào