15:21 | 31/03/2023
Loading...

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là gì? Doanh nghiệp thực hiện việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp không có hợp đồng lao động như thế nào?

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân được hiểu là gì? Doanh nghiệp khấu trừ thuế thu nhập cá nhân có hợp đồng lao động như thế nào? Câu hỏi của anh Ngọc Sơn đến từ Biên Hòa.

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân được hiểu là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế
1. Khấu trừ thuế
Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập,
...

Từ quy định trên có thể hiểu, khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là hoạt động của doanh nghiệp hoặc tổ chức, cá nhân người sử dụng lao động tiến hành việc khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người lao động trước khi thanh toán tiền lương cho người lao động.

thue-TNCN

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là gì? Doanh nghiệp thực hiện việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp không có hợp đồng lao động như thế nào? (Hình từ Internet)

Doanh nghiệp thực hiện việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp có hợp đồng lao động như thế nào?

Căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế
...
b) Thu nhập từ tiền lương, tiền công
b.1) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi.
b.2) Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên nhưng nghỉ làm trước khi kết thúc hợp đồng lao động thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập vẫn thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.
b.3) Đối với cá nhân là người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập căn cứ vào thời gian làm việc tại Việt Nam của người nộp thuế ghi trên Hợp đồng hoặc văn bản cử sang làm việc tại Việt Nam để tạm khấu trừ thuế theo Biểu lũy tiến từng phần (đối với cá nhân có thời gian làm việc tại Việt Nam từ 183 ngày trong năm tính thuế) hoặc theo Biểu thuế toàn phần (đối với cá nhân có thời gian làm việc tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế).
...

Như vậy, doanh nghiệp thực hiện việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp có hợp đồng lao động như sau:

- Đối với trường hợp cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên thì doanh nghiệp khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.

- Trường hợp ký hợp đồng lao động từ ba tháng trở lên nhưng nghỉ làm trước khi kết thúc hợp đồng lao động thì doanh nghiệp vẫn thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần.

- Đối với cá nhân là người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam thì thực hiện theo một trong hai trường hợp sau:

+ Doanh nghiệp căn cứ vào thời gian làm việc tại Việt Nam của người nộp thuế ghi trên Hợp đồng hoặc văn bản cử sang làm việc tại Việt Nam để tạm khấu trừ thuế theo Biểu lũy tiến từng phần (đối với cá nhân có thời gian làm việc tại Việt Nam từ 183 ngày trong năm tính thuế).

+ Theo Biểu thuế toàn phần (đối với cá nhân có thời gian làm việc tại Việt Nam dưới 183 ngày trong năm tính thuế).

Doanh nghiệp thực hiện việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp không có hợp đồng lao động như thế nào?

Căn cứ theo điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định như sau:

Khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế
...
i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác
Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.
Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.
Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.
Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.
...

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, với trường hợp người lao động làm việc không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng mà có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho người lao động.

Tuy nhiên, trong trường hợp nếu người lao động ký cam kết thể hiện ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì sẽ không bị khấu trừ thuế cho khoản thu nhập này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

Lê Gia Điền

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân
Hỏi đáp mới nhất về Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân
Hỏi đáp Pháp luật
Hướng dẫn đăng ký sử dụng chứng từ khấu trừ thuế TNCN năm 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Cách viết chứng từ khấu trừ thuế TNCN năm 2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Công ty trả thu nhập từ bản quyền cho cá nhân thì có phải khấu trừ thuế không?
Hỏi đáp Pháp luật
Có phải khấu trừ thuế TNCN khi chi trả tiền nhuận bút cho các tác giả là cộng tác viên của công ty không?
Hỏi đáp Pháp luật
Chi phí dịch vụ tư vấn thuế và kê khai thuế thu nhập cá nhân có phải chịu thuế TNCN không?
Hỏi đáp Pháp luật
Có bắt buộc cấp chứng từ khấu trừ thuế với giá trị bằng không (0) khi người lao động yêu cầu nếu trong năm không khấu trừ thuế?
Hỏi đáp Pháp luật
Cá nhân nhận thi công công trình chịu thuế TNCN bao nhiêu?
Hỏi đáp Pháp luật
Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là gì? Doanh nghiệp thực hiện việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp không có hợp đồng lao động như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật
Tính thuế tnhc trường hợp trả thù lao họp hội đồng quản trị, tiền thưởng lễ, tết cho hđqt
Hỏi đáp pháp luật
Về việc khấu trừ thuế TNCN
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào