09:39 | 08/11/2022
Loading...

Trong việc xác định tình trạng nghiện ma túy, trách nhiệm của Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Y tế như thế nào?

Trách nhiệm của Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc xác định tình trạng nghiện ma túy như thế nào? Trách nhiệm của người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc? Người được đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy có quyền và trách nhiệm gì?

Trách nhiệm của Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc xác định tình trạng nghiện ma túy như thế nào?

Cho tôi hỏi về trách nhiệm của Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc xác định tình trạng nghiện ma túy theo quy định của Luật mới nhất. Mong được phản hồi.

Trả lời:
Căn cứ khoản 7, 8 Điều 27 Luật Phòng, chống ma túy 2021 có quy định về vấn đề trên như sau:
- Bộ trưởng Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy.
- Nhà nước bảo đảm kinh phí xác định tình trạng nghiện ma túy đối với trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều này.

Theo đó, trách nhiệm của Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc xác định tình trạng nghiện ma túy được quy định như sau: Bộ trưởng Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn chẩn đoán và quy trình chuyên môn để xác định tình trạng nghiện ma túy; Nhà nước bảo đảm kinh phí xác định tình trạng nghiện ma túy đối với trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều này.

Trong việc xác định tình trạng nghiện ma túy, trách nhiệm của Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Y tế như thế nào?

Trong việc xác định tình trạng nghiện ma túy, trách nhiệm của Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Y tế như thế nào? (Hình từ Internet)

Trách nhiệm của người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc?

Cho tôi hỏi trách nhiệm của người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là gì? Mong được tư vấn?

Trả lời:
Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Phòng, chống ma túy 2021 quy định người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc có trách nhiệm sau đây:
- Tuân thủ các quy định về cai nghiện ma túy bắt buộc, nội quy, quy chế và chịu sự quản lý, giáo dục, điều trị của cơ sở cai nghiện bắt buộc;
- Tham gia các hoạt động điều trị, chữa bệnh, giáo dục, tư vấn, học văn hóa, học nghề, lao động trị liệu và các hoạt động phục hồi hành vi, nhân cách.

Như vậy, đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc có các trách nhiệm sau:

- Tuân thủ các quy định về cai nghiện ma túy bắt buộc, nội quy, quy chế và chịu sự quản lý, giáo dục, điều trị của cơ sở cai nghiện bắt buộc;

- Tham gia các hoạt động điều trị, chữa bệnh, giáo dục, tư vấn, học văn hóa, học nghề, lao động trị liệu và các hoạt động phục hồi hành vi, nhân cách.

Người được đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy có quyền và trách nhiệm gì?

Liên quan đến những quy định mới trong lĩnh vực phòng chống ma túy thì xin hỏi người được đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy có quyền và trách nhiệm gì?

Trả lời:
Căn cứ khoản 5 Điều 27 Luật Phòng, chống ma túy 2021 quy định về nội dung trên như sau:
Người được đề nghị xác định tình trạng nghiện ma túy có quyền và trách nhiệm sau đây:
+ Được bảo đảm danh dự, nhân phẩm; hỗ trợ đi lại, ăn ở, điều trị hội chứng cai và các bệnh kèm theo trong thời gian xác định tình trạng nghiện ma túy;
+ Chấp hành, nội quy, quy chế của cơ sở xác định tình trạng nghiện ma túy; khai báo trung thực với nhân viên y tế về tiền sử sử dụng ma túy, các biểu hiện của việc sử dụng ma túy;
+ Người từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc cha, mẹ, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp của người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều này khi nhận được kết quả xác định là nghiện ma túy có trách nhiệm đăng ký cai nghiện ma túy tự nguyện theo quy định tại Điều 28 của Luật này hoặc đăng ký điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế trong trường hợp nghiện các chất dạng thuốc phiện với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Cai nghiện ma túy

Huỳnh Minh Hân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào