09:47 | 02/11/2022
Loading...

Quy định như thế nào về việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động?

Việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được quy định như thế nào? Có được ký hợp đồng lao động 1 tháng không? Có được hoãn hợp đồng lao động khi thai nhi yếu không?

Việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được quy định như thế nào?

Mình hiện đang làm việc tại phòng nhân sự công ty chuyên về cung ứng lao động, mình đang nghiên cứu về sửa đổi hợp đồng. Theo quy định pháp luật thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động trong Bộ luật Lao động 2019 được quy định thế nào?

Trả lời:

Điều 33 Bộ luật Lao động 2019 quy định sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động như sau:

1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 03 ngày làm việc về nội dung cần sửa đổi, bổ sung.
2. Trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.
3. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.

Quy định như thế nào về việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động?

Quy định như thế nào về việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động? (Hình từ Internet)

Có được ký hợp đồng lao động 1 tháng không?

Nếu chúng tôi mướn nhân viên làm thời vụ trong đợt cao điểm, thời gian làm việc khoảng vài tuần đến 1 tháng thì chúng tôi có bắt buộc phải ký hợp đồng lao động với họ không? Nếu ký hợp đồng lao động mà thời hạn chỉ 1 tháng có đúng luật không?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 thì:

Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Theo quy định này, công ty anh thuê nhân viên làm thời vụ thì bên anh bắt buộc phải ký hợp đồng lao động với họ.

Về thời hạn hợp đồng, theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 thì hợp đồng lao động được chia thành 2 loại:

- Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

- Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Theo quy định này, khi thực hiện các công việc có thời hạn nhất định, các bên có thể thỏa thuận ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Đối với loại hợp đồng này, chỉ cần đảm bảo thời hạn hợp đồng tối đa 36 tháng chứ không giới hạn thời hạn tối thiểu. Do đó, trường hợp công ty anh thuê người lao động thời vụ vẫn được quyền ký hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn 1 tháng.

Có được hoãn hợp đồng lao động khi thai nhi yếu không?

Mình làm việc cho công ty HF được 3 năm. Mình đang mang thai và tình trạng sức khỏe yếu, bác sĩ có báo mình nên ở nhà tịnh dưỡng sức khỏe, nếu đi lại nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Vậy sắp tới mình muốn được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động có được không?

Trả lời:

Căn cứ theo Điểm d Khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động 2019 quy định tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động như sau:

- Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 138 của Bộ luật này;

Ngoài ra tại Điều 138 Bộ luật Lao động 2019 cũng quy định quyền đơn phương chấm dứt, tạm hoãn hợp đồng lao động của lao động nữ mang thai như sau:

- Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

- Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động thì phải thông báo cho người sử dụng lao động kèm theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

- Trường hợp tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thời gian tạm hoãn do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ. Trường hợp không có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về thời gian tạm nghỉ thì hai bên thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.

Như vậy, trường hợp của bạn được quyền tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thời gian tạm hoãn do bạn thỏa thuận với công ty nhưng tối thiểu phải bằng thời gian do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định tạm nghỉ.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Hợp đồng lao động

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào