11:14 | 17/10/2022
Loading...

Có tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với viên chức không?

Chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được giải đáp. Tôi là viên chức làm việc tại một bệnh viện ở thành phố Hội An. Tôi vẫn còn đang trong độ tuổi được gọi đi nghĩa vụ quân sự thì tôi có thắc mắc là tôi có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Rất mong được Ban biên tập giải đáp, tôi cảm ơn.

Viên chức có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
h) Dân quân thường trực.

Như vậy, theo quy định trên viên chức được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Bạn đang là viên chức làm việc tại một bệnh viện ở thành phố Hội An thì không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, vì thành phố Hội An không phải là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Viên chức có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Viên chức có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? (Hình từ Internet)

Viên chức công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn 12 tháng thì có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Theo khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;
d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Do đó, theo quy định trên viên chức công tác tại ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn 12 tháng thì không thuộc đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự. Viên chức phải có thời gian công tác từ 24 tháng trở lên tại vùng đấy mới thuộc diện được miễn nghĩa vụ quân sự.

Ai có thẩm quyền quyết định tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự?

Căn cứ Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định thẩm quyền quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ và công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ như sau:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với công dân quy định tại Điều 41 của Luật này.
2. Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân quy định tại khoản 4 Điều 4 của Luật này.

Như vậy, theo quy định trên thì chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là người có thẩm quyền quyết định tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nghĩa vụ quân sự

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào