11:01 | 17/09/2022
Loading...

Có vi phạm pháp luật khi kết hôn với anh họ không?

Kết hôn với anh họ có vi phạm pháp luật không? Kết hôn với anh họ bị xử lý như thế nào? Chào Ban biên tập, em có vấn đề cần được giải đáp. Em tên là S năm nay em 23 tuổi còn anh họ của em tên K năm nay 25 tuổi. Anh họ K là con trai của bác cả (anh trai của bố em). Em với anh họ đã yêu nhau được 1 năm, vấn đề là bây giờ cả 2 muốn cưới nhau. Cho em hỏi kết hôn với anh họ thì có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì bị xử lý như thế nào ạ?

Kết hôn với anh họ có vi phạm pháp luật không?

Theo khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau:

2. Cấm các hành vi sau đây:
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;
e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
h) Bạo lực gia đình;
i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Tại khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định giải thích từ ngữ như sau:

18. Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

Anh họ của bạn là thuộc đời thứ 3. Hành vi kết hôn với người cùng họ trong phạm vi 3 đời là một hành vi bị cấm, bạn không thể kết hôn với anh họ của bạn được.

Có vi phạm pháp luật khi kết hôn với anh họ không?

Có vi phạm pháp luật khi kết hôn với anh họ không? (Hình từ Internet)

Kết hôn với anh họ bị xử lý như thế nào?

Căn cứ khoản 2 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
b) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi;
c) Cưỡng ép kết hôn hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn hoặc lừa dối ly hôn;
d) Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình;
đ) Lợi dụng việc ly hôn để trốn tránh nghĩa vụ tài sản, vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích chấm dứt hôn nhân.

Theo khoản 4 Điều 4 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định mức phạt tiền:

4. Mức phạt tiền quy định tại các Chương II, III, IV, V, VI và VII Nghị định này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân, trừ các điều quy định tại khoản 5 Điều này. Trường hợp tổ chức có hành vi vi phạm hành chính như của cá nhân thì mức phạt tiền bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Tại Điều 184 Bộ luật hình sự 2015 quy định tội loạn luân như sau:

Tội loạn luân
Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Do đó, nếu như bạn kết hôn với anh họ của bạn bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bạn kết hôn với anh họ là kết hôn với người cùng họ trong phạm vi 3 đời nên sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Nếu như đã kết hôn với nhau thì để giữ lửa cho mối quan hệ hôn nhân giữa 2 vợ chồng thì không thể không có đời sống tình dục nên sẽ xảy ra hành vi giao cấu. Những người cùng họ trong phạm vi 3 đời kết hôn với nhau nếu có hành vi giao cấu thì có thể bị đi tù lên đến 5 năm.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Kết hôn

Vũ Thiên Ân

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào