10:19 | 31/08/2022
Loading...

Đi nghĩa vụ quân sự có được nghỉ phép để về quê ăn tết không?

Có được nghỉ phép để về quê ăn tết không khi đang đi nghĩa vụ quân sự? Đậu đơn hàng đi nhật có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Sử dụng ma túy đá có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Có được nghỉ phép để về quê ăn tết không khi đang đi nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định tại Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ như sau:

- Từ tháng thứ mười ba trở đi được nghỉ phép theo chế độ; các trường hợp nghỉ vì lý do đột xuất khác do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định;

Và tại quy định tại Điều 3 Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định về chế độ nghỉ phép đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phụ vụ trong quân sự như sau:

Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ mười ba trở đi thì được nghỉ phép hàng năm; thời gian nghỉ là 10 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.
– Hạ sĩ quan, binh sĩ đã nghỉ phép năm theo chế độ, nếu gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn nặng hoặc bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng và con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần, mất tích hoặc hạ sĩ quan, binh sĩ lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được nghỉ phép đặc biệt, thời gian không quá 05 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo quy định hiện hành.

Như vậy, theo quy định trên thì con bạn tham gia nghĩa vụ quân sự chưa được 12 tháng, nên sẽ không được nghỉ phép theo chế độ. Và vì lý do có mong muốn để về quê ăn tết nên cũng không phải thuộc trường hợp được nghỉ phép đặc biệt nên con của bạn sẽ không được nghi phép để về quê ăn tết cùng gia đình bạn nhé.

Đi nghĩa vụ quân sự có được nghỉ phép để về quê ăn tết không?

Đi nghĩa vụ quân sự có được nghỉ phép để về quê ăn tết không? (Hình từ Internet)

Đậu đơn hàng đi nhật có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định các trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;
- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;
- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;
- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;
- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;
- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;
- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
- Dân quân thường trực.

Như vậy, việc bạn trúng đơn hàng đi nhật không thuộc trường hợp tạm hoãn nghĩa vụ quân sự nhé.

Sử dụng ma túy đá có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân có quy định:

- Tiêu chuẩn sức khoẻ:
+ Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
+ Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
+ Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì một người có sử dụng ma túy đá, khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự mà có kết luận rằng đã nghiện ma túy thì sẽ không thuộc diện tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng nếu không có kết luận nghiện ma túy thì sẽ thuộc diện tham gia bạn nhé. Vậy nên còn tùy thuộc vào kết quả khám sức khỏe khi khám tuyển.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nghĩa vụ quân sự

Nguyễn Minh Tài

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào