09:43 | 29/08/2022
Loading...

Muốn tái hôn lại với vợ cũ thì có cần đăng ký kết hôn không?

Có cần đăng ký kết hôn khi muốn tái hôn lại với vợ cũ không? Uỷ ban nhân dân cấp nào có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trong trường hợp kết hôn lại? Đã ly hôn, kết hôn lại có bị phạt?

Có cần đăng ký kết hôn khi muốn tái hôn lại với vợ cũ không?

Theo Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định đăng ký kết hôn như sau:

Đăng ký kết hôn
1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.
Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.
2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Như bạn đã trình bày thì bạn và vợ đã ly hôn, hiện tại thì muốn tái hôn và khi tái hôn thì bạn và vợ phải đăng ký kết hôn. Nếu không đăng ký kết hôn thì cuộc hôn nhân đó không có giá trị pháp lý.

Hồ sơ Đăng ký kết hôn như sau:

- Tờ khai Đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định);

- Giấy chứng minh nhân dân và hộ khẩu của hai vợ chồng bạn;

- Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó;

Lưu ý: Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu) hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu).

– Trích lục của tòa án nhân dân về việc đã ly hôn (do vợ chồng bạn đã từng ly hôn).

Ngoài ra, bạn cần lưu ý, khi đăng ký kết hôn, hai vợ chồng bạn cần cùng phải có mặt tại cơ quan đăn ký. Khi xác định hai vợ chồng bạn tự nguyện kết hôn thì đại diện Ủy ban nhân dân xã vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn, sau đó hại vợ chồng bạn cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch UBND xã ký và cấp cho hai bạn 2 tờ đăng ký kết hôn.

Muốn tái hôn lại với vợ cũ thì có cần đăng ký kết hôn không?

Muốn tái hôn lại với vợ cũ thì có cần đăng ký kết hôn không? (Hình từ Internet)

Uỷ ban nhân dân cấp nào có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trong trường hợp kết hôn lại?

Theo khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì trường hợp vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn. Như vậy, với trường hợp của anh T và chị H, nếu hai người đáp ứng các điều kiện kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện đăng ký kết hôn lại cho anh chị.

Về thủ tục đăng ký kết hôn: anh T và chị H nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú của 1 trong hai bên nam hoặc bên nữ. Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy hai bên nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn, thì UBND cấp xã đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ. Trong trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân. Trong trường hợp một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn khác, thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó. Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu) hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu). Bên cạnh đó, do anh chị đã từng ly hôn nên anh/chị phải xuất trình trích lục bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn.

Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải có mặt. Đại diện ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn, thì công chức Tư pháp - Hộ tịch ghi vào sổ đăng ký kết hôn và Giấy chứng nhận kết hôn. Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã ký và cấp cho mỗi bên vợ, chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, giải thích cho hai bên về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng. Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp theo yêu cầu của vợ, chồng.

Đã ly hôn, kết hôn lại có bị phạt?

Theo Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về đăng ký kết hôn như sau:

Đăng ký kết hôn
1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.
2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Theo đó, hai bạn đã ly hôn nên giờ không được công nhận là vợ chồng và muốn được công nhận là vợ chồng thì hai bạn phải đăng ký kết hôn theo quy định trên. Hiện tại, không có quy định nào xử phạt về việc đã ly hôn mà kết hôn lại.

Bên cạnh đó, tại Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Như vậy, cho dù hai bạn chung sống như vợ chồng từ đầu năm 2014 nhưng giờ bạn mới đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân của bạn chỉ được tính từ thời điểm đăng ký kết hôn chứ không tính từ ngày hai bạn về chung sống.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký kết hôn

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào