14:48 | 05/07/2022
Loading...

Chạy xe máy qua Quốc lộ 7 địa phận Tỉnh Nghệ An thì Công an xã có được phép dừng xe?

Công an xã có được phép dừng xe của người đi đường tại Quốc lộ 7 đi qua Nghệ An không? Công an xã thì có được trang bị phương tiện nghiệp vụ khi làm nhiệm vụ tuần tra, an toàn giao thông không? Tôi ở Thanh hóa, tuần rồi tôi có lái xe qua địa phận Nghệ An, chạy dọc Quốc lộ 7 thì bị công an xã ra hiệu lệnh dừng xe. Sau khi tranh cãi một lúc thì đồng chí đó cho tôi đi, nên tôi muốn hỏi liệu họ có quyền dừng xe tôi trong trường hợp trên không và Công an xã thì có được trang bị phương tiện nghiệp vụ khi làm nhiệm vụ tuần tra, an toàn giao thông không? Xin cảm ơn!

Công an xã có được phép dừng xe của người đi đường tại Quốc lộ 7 đi qua Nghệ An không?

Căn cứ Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã như sau:

4. Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Do đó, công an xã vẫn được phép dừng xe nếu tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông với các lỗi như trên. Tuy nhiên, quay lại trường hợp của bạn Quốc lộ 7 khi qua Nghệ An thì công an xã không được dừng xe, kiểm soát phương tiện của bạn vì đây là quyến quốc lộ.

Công an xã thì có được trang bị phương tiện nghiệp vụ khi làm nhiệm vụ tuần tra, an toàn giao thông không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Thông tư trên quy định Trang bị phương tiện và điều kiện bảo đảm thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định như sau:

1. Lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ được trang bị phương tiện nghiệp vụ gồm: còi, gậy chỉ huy giao thông và các biểu mẫu xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (sau đây viết gọn là biểu mẫu).

Do đó, khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ công an xã vẫn được bố trí trang bị nêu trên.

Trân trọng!

Lê Bảo Y

Hỏi đáp mới nhất về
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào