10:05 | 03/06/2022
Loading...

Mở trang trại nuôi chuột đồng được hay không?

Mở trang trại nuôi chuột đồng được không? Chăn nuôi chuột đồng trong khu dân cư được không? Tôi đang sống ở miền tây, tôi thấy nhà hàng và quán ăn đang lấy chuột đồng làm món ăn rất phát triển nên tôi muốn kinh doanh. Tuy nhiên, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh từ chuột và mùa màng bị phá hoại nên tôi không biết có được phép chăn nuôi chuột đồng không? Và tôi có được nuôi chuột đồng trong khu dân cư tôi ở không? Xin cám ơn!

Mở trang trại nuôi chuột đồng được không?

Căn cứ Khoản 2, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 8 Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 quy định về giải thích như sau:

2. Hoạt động chăn nuôi là nuôi sinh trưởng, nuôi sinh sản vật nuôi và hoạt động khác có liên quan đến vật nuôi, sản phẩm chăn nuôi phục vụ mục đích làm thực phẩm, khai thác sức kéo, làm cảnh hoặc mục đích khác của con người.

4. Chăn nuôi trang trại là hình thức tổ chức hoạt động chăn nuôi tập trung tại khu vực riêng biệt dành cho sản xuất, kinh doanh chăn nuôi.

5. Vật nuôi bao gồm gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi.

8. Động vật khác trong chăn nuôi là động vật ngoài gia súc, gia cầm và ngoài Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, động vật rừng thông thường, động vật thủy sản, danh mục động vật rừng hoang dã thuộc Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Theo đó, các động vật ngoài Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, động vật rừng thông thường, động vật thủy sản, danh mục động vật rừng hoang dã thuộc Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp thì có thể chăn nuôi các động vật khác.

Căn cứ Phụ lục I Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm ban hành kèm theo Nghị định 84/2021/NĐ-CP thì chuột đồng không thuộc động động rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Căn cứ Phụ lục I Danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP thì chuột đồng không thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Căn cứ Công ước quốc tế về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) thì chuột đồng cũng không là động vật hoang dã thuộc Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Căn cứ Khoản 2 Điều 57 ổ chức, cá nhân chăn nuôi có nghĩa vụ sau đây:

a) Thực hiện kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định tại Điều 54 của Luật này;

b) Thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh môi trường trong chăn nuôi;

c) Xử lý chất thải chăn nuôi theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

d) Bảo đảm đối xử nhân đạo với vật nuôi theo quy định của pháp luật.

Như vậy, chuột đồng là động vật được phép chăn nuôi nên bạn có thể chăn nuôi chuột động trong khu vực hợp pháp nhưng bạn phải đảm bảo thực hiện nghĩa vụ theo quy định trên.

Chăn nuôi chuột đồng trong khu dân cư được không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 12 Luật Chăn nuôi 2018 có quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong chăn nuôi như sau:

1. Chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư; trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, bạn có thể chăn nuôi chuột đồng trong khu dân cư được phép chăn nuôi, tùy mỗi khu dân cư mà sẽ có quy định về khu vực không được phép chăn nuôi.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về An toàn thực phẩm

Tạ Thị Thanh Thảo

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào