11:31 | 16/03/2022
Loading...

Gia đình có 3 anh em thì đi nghĩa vụ quân sự mấy người? Người theo đạo Công giáo có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Gia đình có 3 anh em thì đi nghĩa vụ quân sự mấy người? Người theo đạo Công giáo thì có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không? Đã xác định sức khỏe loại 4 thì năm sau có phải đi khám nghĩa vụ quân sự nữa không?

Gia đình có 3 anh em thì đi nghĩa vụ quân sự mấy người?

Hiện nay, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 không có giới hạn về việc gia đình có 3 anh em thì bao nhiêu người sẽ đi nghĩa vụ quân sự.

Tuy nhiên, theo điểm d khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Như vậy, trường hợp một người nếu có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Người theo đạo Công giáo thì có phải đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Theo Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về nghĩa vụ quân sự như sau:

- Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.
- Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.
...

Căn cứ quy định trên, bạn là người theo đạo Công giáo vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự nếu như đáp ứng đủ điều kiện.

Gia đình có 3 anh em thì đi nghĩa vụ quân sự mấy người? Người theo đạo Công giáo có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Gia đình có 3 anh em thì đi nghĩa vụ quân sự mấy người? Người theo đạo Công giáo có phải đi nghĩa vụ quân sự không? (Hình từ Internet)

Đã xác định sức khỏe loại 4 thì năm sau có phải đi khám nghĩa vụ quân sự nữa không?

Theo Điểm a Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì trường hợp chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Và Khoản 3 Điều này có quy định: Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Ngoài ra, Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định đội tuổi nhập ngũ như sau:

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Theo đó, năm 2021 con của bạn có sức khỏe loại 4 thì được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho năm 2021. Năm 2022, con bạn vẫn còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ (22 tuổi) thì vẫn phải thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nghĩa vụ quân sự

Nguyễn Đăng Huy

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào