18:03 | 30/08/2016
Loading...

Đang là viên chức tấp sự mang thai có bị cho thôi việc

Xin chào luật sư. Em có câu hỏi muốn luật sư tư vấn giúp em. Em năm nay 23 tuổi, là giáo viên. Em đang trong thời gian tập sự đến tháng 12/2014 là xong. Nhưng tính đến thời điểm này em đang mang thai, và con em sẽ là con ngoài giá thú, vì cha bé là người đã có gia đình. Vật luật sư cho em hỏi, em đang trong thời gian tập sự em có bị kỉ luật không? Có bị đuổi việc không? Em có thể sinh con mà không tiết lộ cha bé là ai được không? Em cảm ơn luật sư. Gửi từ facebook: Kem…

Bạn đang thực hiện chế độ tập sự tại một đơn vị sự nghiệp công lập, vì thế quan hệ lao động giữa bạn và đơn vị sự nghiệp công lập đó được điều chỉnh bởi Luật Viên chức năm 2010 và Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp của nhà nước.

Trên tinh thần bảo vệ quyền lợi của người lao động là nữ giới, điểm c khoản 3 Điều 29 Luật Viên chức năm 2010 quy định “Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập không được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức trong trường hợp viên chức nữ đang trong thời gian có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt hoạt động”.

Đồng thời khoản 3 Điều 20 Nghị định 29/2012/NĐ-CP cũng thể hiện rõ “thời gian nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội và thời gian ốm đau từ 03 ngày trở lên, thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật không được tính vào thời gian tập sự”.

Thêm vào đó, Điều 24 Nghị định 29/2012/NĐ-CP quy định Hợp đồng làm việc đối với người tập sự sẽ bị chấm dứt trong hai trường hợp:

Người tập sự không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự hoặc bị thi hành kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên.

Tuy nhiên sau bạn khi hết thời gian tập sự, Người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập đánh giá phẩm chất, đạo đức và kết quả công việc của người tập sự. Nếu người tập sự đạt yêu cầu sau thời gian tập sự thì quyết định hoặc làm văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền quản lý viên chức ra quyết định bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp. Nếu người tập sự không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự thì sẽ bị chấm dứt hợp đồng làm việc (Điều 23 Nghị định 29/2012/NĐ-CP).

Như vậy, đơn vị nơi bạn công tác sẽ vi phạm pháp luật lao động nếu chấm dứt hợp đồng thử việc với lý do bạn có thai hoặc có con ngoài giá thú, trừ trường hợp có con ngoài giá thú với người đã lập gia đình được nội quy lao động tại nơi bạn công tác quy định sẽ bị xử lý kỷ luật cảnh cáo trở lên. Hết thời gian tập sự, nếu người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập đánh giá phẩm chất đạo đức và kết quả công việc của bạn không đạt yêu cầu cũng sẽ chấm dứt hợp đồng với bạn.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Viên chức

Thư Viện Pháp Luật

Viên chức
Hỏi đáp mới nhất về Viên chức
Hỏi đáp Pháp luật
Có phải làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập là viên chức nhà nước?
Hỏi đáp Pháp luật
Viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập khi tiếp nhận vào làm công chức có bắt buộc phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch không?
Hỏi đáp Pháp luật
Viên chức chuyển công tác sang đơn vị khác và chuyển thành công chức thì có phải chấm dứt hợp đồng làm việc hay không?
Hỏi đáp Pháp luật
Viên chức được lùi thời điểm nghỉ hưu không quá bao nhiêu tháng đối với trường hợp viên chức bị bệnh nặng có giấy xác nhận của bệnh viện?
Hỏi đáp Pháp luật
Phó trưởng phòng phụ trách, giao quyền cấp trưởng hưởng phụ cấp thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Viên chức muốn giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động thì viên chức có cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Viên chức có được đứng tên thành lập cơ sở mầm non tư thục?
Hỏi đáp pháp luật
Có bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành công nghệ thông tin có thể làm viên chức ngành công nghệ thông tin hay không?
Hỏi đáp pháp luật
Xếp loại chất lượng viên chức ở mức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo tiêu chí nào?
Hỏi đáp pháp luật
Quy định về thời gian biệt phái đối với công chức như thế nào?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Viên chức có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào