07:41 | 10/02/2017
Loading...

Áp dụng sai hình thức kỷ luật lao động

in kính chào Luật sư! Tôi có một số vấn đề thắc mắc về công việc của tôi, nhờ Luật sư tư vấn giúp: Bản thân tôi được UBND huyện ký Hợp đồng lao động theo Nghị định 68 của Chính phủ ngạch lái xe cơ quan từ năm 2000 đến nay. Tháng 05 năm 2013 trên đường đi công tác xe gây tai nạn. Không thiệt hại về người, về phần tài sản được bảo hiểm chi trả. Tôi bị công an phạt 1.500.000đ và tước giấy phép lái xe 60 ngày (lổi dừng xe không đảm bảo an toàn gây tai nạn giao thông). Sau 60 ngày tôi đã thi lại Luật và nhận lại GPLX. Sau khi sự việc xảy ra cơ quan tổ chức họp xử lý kỷ luật tôi bằng hình thức là khiển trách và bố trí công việc khác từ tháng 10 năm 2013 cho đến nay. kéo dài thời gian nâng lương là 1 năm. Hiện nay tôi đang thi hành quyết định kỷ luật. Nếu không bị kỷ luật là đến tháng 01/2014 tôi được nâng lương định kỳ, nhưng theo Quyết định kỷ luật thì chưa được nâng lương. Xin luật sư cho tôi hỏi: 1.Quyết định thi hành kỷ luật với hình thức là khiển trách mà kéo dài thời gian nâng lương 1 năm như vậy có đúng không? Sau khi thi hành xong quyết định kỷ luật bản thân tôi có được bố trí lại công việc cũ không? 2.Hợp đồng lao động được ký là lái xe cơ quan mà bố trí làm bảo vệ có đúng không?(trong thời gian sắp hết thi hành kỷ luật) 3.Hiện nay Cơ quan đơn phương chấm dức hợp đồng với tôi đúng hay sai?(ký lại hợp đồng bảo vệ) 4. Nếu cơ quan làm không đúng luật tôi có thể khởi kiện được không, và ở cấp nào? Xin Luật sư tư vấn cụ thể giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn!

1.Thứ nhất: về hình thức kỷ luật lao động:

Bộ luật lao động năm 2012 có hiệu lực thi hành vào ngày 01/05/2013. Theo quy định pháp luật về lao động hiện hành cụ thể tại Điều 125 Bộ luật lao động năm 2012 đã có quy cụ cụ thể về các hình thức xử lý kỷ luật lao động.

Điều 125: Hình thức xử lý kỷ luật lao động

1.Khiển trách

2.Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức

3.Sa thải

Bên cạnh đó tại khoản 1; khoản 2 Điều 123 : Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động có quy định rõ 

Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

2. Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

Như vậy đối chiếu với quy định pháp luật ở 2 điều trên thì UBND huyện – nơi bạn làm việc đã vi phạm về hình thức kỷ luật cũng như nguyên tác kỷ luật lao động. Bởi lẽ: người sử dụng lao động không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động. Ở đây Cơ quan bạn đã áp dụng vừa cả hình thức khiển trách vừa cả hình thức kéo dài thời hạn nâng lương. Ngoaì ra pháp luật chỉ cho phép kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng mà cơ quan bạn lại áp dụng kéo dài thời hạn nâng lương 01 năm như bạn nói, thì Cơ quan bạn đã vi phạm những quy định pháp luật lao động. 

Hình thức kỷ luật lao động “ chuyển công việc khác có mức lương thấp hơn” đã bị bãi bỏ và không còn quy định trong BLLĐ năm 2012  nên sau khi kỷ luật người sử dụng lao động phải bố trí bạn vào làm việc lại ở vị trí cũ. 

2. Vấn đề Hợp đồng lao động được ký là lái xe cơ quan  mà bố trí làm bảo vệ có đúng không?(trong thời gian sắp hết thi hành kỷ luật)

Theo quy định tại Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Như vậy về nguyên tắc thì khi gặp khó khăn đột xuất tức là phải có lý do chính đáng thì Cơ quan bạn có quyền chuyển bạn, bố trí bạn làm ở một công việc khác so với hợp đồng lao động. Tuy nhiên công việc đó chỉ là bố trí tạm thời, họ phải thông báo rõ cho bạn biết trước 03 ngày làm việc. Và công việc mới được bố trí không được quá 60 ngày cộng dồn trong 1 năm trừ trường hợp bạn chấp nhận làm  công việc mới đó với thời gian dài hơn. 

Vấn đề thứ 3: Về khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Bởi cơ quan bạn đã áp dụng hình thức kỷ luật sai nên trước hết bạn có thể liên hệ với người đứng đàu phòng ban, nơi trực tiếp quản lý công việc bạn để yêu cầu giải quyết các quyền lợi của mình. Nếu phía cơ quan không chấp nhận thì bạn có thể khời kiện theo trình tự thủ tục sau:

Trước hết, nếu trong cơ quan của bạn có tổ chức Công đoàn thì bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ phía Công đoàn. Bạn có thể trình bày rõ trường hợp của mình cho tổ chức công đoàn nghe để họ có thể can thiệp và có ý kiến lại với người sử dụng lao động.

Nếu trong Cơ quan bạn không có tổ chức Công đoàn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại về hành vi của Người sử dụng lao động. Theo quy định tại điều 200 BLLĐ thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp lao động cá nhân đó là:

1.Hòa giải viên lao động

2.Tòa án nhân dân

Hòa giải viên lao động do cơ quan quản lý nhà nước về lao động huyện, quận, thị xã , thành phố trực thuộc trung ương cử để hòa giải tranh chấp lao động và tranh chấp về hợp đồng đào tạo nghề. 

Và cũng theo quy định pháp luật về trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp lao động cá nhân thì trước hết bạn phải gửi đơn đến cơ quan hòa giải tranh chấp lao động, có hòa giải viên trước khi yêu cầu Tòa án giải quyết ( có một số trường hợp luật quy định cụ thể thì không phải thông qua hòa giải của hòa giải viên mà có thể nộp đơn thẳng lên Tòa án)

Như vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể tiến hành theo như chúng tôi đã tư vấn ở trên.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Kỷ luật lao động

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào