15:54 | 30/05/2019
Loading...

Công chức sử dụng ma túy có bị khai trừ?

Là sĩ quan quân đội đã về hưu. Tôi thấy một bộ phận công chức hiện nay đã có hành vi vi phạm quy định pháp luật. Một số công chức có hành vi sử dụng ma túy. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Với những trường hợp sử dụng ma túy như vậy có bị khai trừ ra khỏi đảng không? 

Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi gửi đến bạn thông tin tư vấn như sau:

- Tại Điều 255 của Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 có quy định trường hợp công chức có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý có từ 02 người trở lên thì hoàn toàn có thể truy tố trách nhiệm hình sự về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

- Còn nếu trong trường hợp bị bắt khi đang sử dụng trái phép chất ma túy thì không phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính theo Khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

- Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 31 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành, có quy định về việc xử lý kỷ luật đối với đảng viên đánh bạc như sau:

Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ): Trong đó có.

Tham gia đánh bạc hoặc sử dụng các chất ma túy hoặc tham gia các tệ nạn xã hội khác

- Bên cạnh đó tại Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018 có quy định:

Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không "xử lý nội bộ bị tòa án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ; nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà xem xét, thi hành kỷ luật đảng một cách thích hợp.

=> Vậy nên nếu công chức là đảng viên có hành vi sử dụng ma túy nhưng hành vi chỉ đến mức xử phạt vi phạm hành chính. Chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì đảng viên đó không bị khai trừ ra khỏi đảng mà chỉ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ). Còn nếu hành vi sử dụng ma túy của công chức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì công chức đó sẽ bị khai trừ ra khỏi đảng.

Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Công chức

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào