18:03 | 30/08/2016
Loading...

Bố mất, em gái chiếm dụng sổ đỏ

Thưa luật sư nhà tôi không có điều kiện để đưa sự việc toà án ! Mong luật sư tư vấn cho tôi cách giải quyết mà tôi có khả năng thực hiện. Khi bố mẹ tôi còn sống đã chia đất đai cho con cháu. Bố mẹ tôi có giữ lại một phần đất để an hưởng tuổi già nhưng vì bệnh nặng đã mất năm 2007. Em gái tôi đang ở nhà bố mẹ tôi và khi bố mẹ tôi mất em gái tôi đã lấy trộm sổ đỏ và bán phần đất bố mẹ tôi để lại để an hưởng tuổi già. Sau khi bán đất em gái tôi xây nhà và xây lấn qua phần đất bố mẹ tôi để lại cho tôi. Tôi có nhờ chính quyền địa phương giải quyết nhưng tôi đợi tới khi em tôi xây nhà xong vẫn không thấy gì và tới bây giờ đã được 2 năm. Bây giờ tôi không cần chia chác phần đất bố me tôi để lại để an hưởng tuổi già! Tôi chỉ muốn làm thủ tục tách thửa phần đất bố mẹ tôi chia cho tôi. Vì càng ngày em gái tôi càng làm quá càng lấn sang phần đất bố mẹ cho tôi! Tôi có nói với em tôi là tôi chỉ cần tách thửa để hợp thức hoá quyền sử dụng phần đất đó . Nhưng em tôi không chịu ký vào giấy tờ để tôi làm thủ tục tách thửa. Tôi hỏi mượn sổ đỏ để tách thửa em tôi nói mang đi thế chấp rồi cần thì tự chuộc về mà làm! Mong các bạn hãy giúp tôi.

Thứ nhất, vì ba mẹ bạn khi còn sống đã chia đất cho con cháu nhưng chỉ nói miệng, không lập thành văn bản, vậy không đảm bảo về mặt hình thức theo yêu cầu của pháp luật. Thêm vào đó, đến thời điểm hiện tại, quyền sử dụng đất bạn được tặng cho vẫn chưa được sang tên cho bạn. Vì thế, việc tặng cho này không hợp pháp (Điều 467 Bộ luật Dân sự năm 2005)

Thứ hai, khi bố mẹ bạn mất, căn cứ Điều 634 BLDS 2005 và mục 1 phần 2 Nghị quyết 02/2004/NĐ-HĐTP quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất là di sản của bố mẹ bạn. Do đó, em gái bạn tự ý lấy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bán là không đúng theo quy định của pháp luật. Bởi lẽ, khi bố mẹ bạn mất không để lại di chúc nên di sản sẽ được thừa kế theo pháp luật (Điều 674 BLDS 2005). Theo đó, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết sẽ được hưởng những phần di sản bằng nhau (Điều 676 BLDS 2005). Vậy, di sản của bố bạn sẽ được chia đều cho những người đồng thừa kế thuộc hàng thứ nhất. Điều này đồng nghĩa em gái bạn không có toàn quyền quyết định trong khối di sản như hiện tại đã làm.

Bây giờ chưa hết thời hiệu khởi kiện tại Tòa án (10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế) nên bạn có thể nộp đơn yêu cầu UBND cấp xã hòa giải (202 Luật Đất đai năm 2013). Trường hợp quá 45 ngày kể từ ngày nộp đơn, UBND cấp xã không thực hiện trách nhiệm hòa giải của mình, bạn thực hiện khiếu nại  về việc không tiến hành hòa giải theo luật định đến UBND cấp xã (Điều 7 Luật Khiếu nại năm 2011). 

Với tình hình hiện tại, bạn có thể giải thích với em gái để đạt được thỏa thuận mình muốn. Sau đó khai nhận thừa kế và thực hiện sang tên trên Giấy chứng nhận. Trường hợp em gái vẫn không hợp tác, bắt buộc bạn phải thực hiện khởi kiện để bảo vệ quyền lợi cho mình. Bởi Bản án/Quyết định có hiệu lực của Tòa án là một trong những căn cứ pháp lý khẳng định quyền sở hữu và để bạn có thể thực hiện làm Gấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Sổ đỏ

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào