13:50 | 05/09/2016
Loading...

Cấp lại giấy khai sinh

Trước đây gia đình tôi sống tại ấp 3, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Sau đó gia đình đều qua Canada định cư, lúc đó tôi được 3 tuổi nhưng giấy tờ đã bị thất lạc, không còn giấy khai sinh, hộ khẩu. Vậy làm thế nào tôi có thể đăng ký xin cấp lại giấy khai sinh? Thủ tục thế nào?

Căn cứ tại Điều 58 của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch (được sửa đổi bổ sung tại Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 02/2/2014 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực) quy định việc sinh của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đăng ký tại Việt Nam, nhưng bản chính Giấy khai sinh và sổ đăng ký khai sinh đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được, thì được đăng ký lại.

Trước đây gia đình bạn sống tại ấp 3, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, nếu bạn đã đăng ký khai sinh tại xã Thới Thuận (tại tỉnh Bến Tre) nhưng hiện tại bản chính Giấy khai sinh và sổ đăng ký khai sinh đã bị mất hoặc hư hỏng không sử dụng được thì bạn liên hệ Sở Tư pháp tỉnh Bến Tre để đăng ký lại việc sinh. Thủ tục đăng ký lại việc sinh gồm:

Người đi đăng ký lại việc sinh phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình bản sao giấy khai sinh đã cấp hợp lệ trước đây (nếu có), nếu không còn bản sao giấy khai sinh thì viết bản cam đoan về việc đã đăng ký, nhưng không còn lưu được sổ hộ tịch và chịu trách nhiệm về nội dung cam đoan.

Ngoài ra thì người đi đăng ký khai sinh xuất trình: Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của người đi đăng ký lại việc sinh; Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế của người đăng ký lại việc sinh.

Trong trường hợp bạn không có điều kiện trực tiếp đến Sở Tư pháp để đăng ký lại, thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng, chứng thực hợp lệ. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền, thì không cần phải có văn bản ủy quyền, nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên.

Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh. Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp cho bạn một bản chính Giấy khai sinh.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 03 ngày.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào