18:03 | 30/08/2016
Loading...

Yêu cầu mở lối đi sang bất động sản liền kề

Tôi có mua chung một miếng đất cùng người khác, trong bản vẽ có xác nhận của phường thì miếng đất này có hai mặt tiền, vì vậy chúng tôi đã chia đôi miếng đất mỗi người một bên. Khi làm thủ tục mua bán xong thì lối đi của tôi bị người khác cấm với lý do đây là lối đi do họ tự mở. Tôi có xin mua lại lối đi nhưng họ không đồng ý. Vậy tôi phải làm gì và liên hệ cơ quan chức năng nào để giải quyết? Xin cảm ơn.


Tại điều 273 Bộ luật dân sự đã quy định: "Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý nhưng phải đền bù nếu không có thỏa thuận khác”.

Tại khoản 1 điều 275 Bộ luật dân sự đã quy định: “Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác”.

Căn cứ vào các quy định trên thì bạn có quyền mở lối đi sang bất động sản liền kề và quyền được đi đã phát sinh ngay từ khi bất động sản của bạn bị vây bọc. 

Trường hợp bạn và người chủ sử dụng lối đi không thỏa thuận được mức tiền đền bù cho việc sử dụng lối đi thì bạn có thể làm đơn đề nghị UBND phường (xã) nơi thửa đất tọa lạc để được hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp các bên không thể hòa giải được hoặc không hòa giải được (do một trong các bên không đến UBND) thì UBND phường (xã) sẽ lập biên bản. Bạn sẽ khởi kiện người chủ sử dụng lối đi ra tòa án và yêu cầu tòa án buộc chủ sử dụng lối đi phải cho gia đình bạn sử dụng.

Thân ái chào bạn.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Bất động sản

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào