10:01 | 29/06/2017
Loading...

Một năm người lao động được nghỉ ốm bao nhiêu ngày?

Một năm người lao động được nghỉ ốm bao nhiêu ngày? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hoài Xuân, hiện đang làm kế toán tại công ty TNHH MTV XTV, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Tôi năm nay đã 45 tuổi, làm việc tại công ty cũng đã 20 năm, đóng bảo hiểm xã hội ngay từ khi ký hợp đồng lao động với công ty. Do tuổi đã cao, thêm chứng đau khớp nên cứ trời trở lạnh là tôi lại bị đau, không đi làm nổi. Vì vậy, tôi thường xuyên xin công ty cho nghỉ ốm, có khi một tháng tôi nghỉ hết 6-7 ngày. Nghỉ nhiều như vậy, tôi rất lo lắng, không biết có bị gì không? Pháp luật hiện hành cho phép người lao động được nghỉ ốm tối đa bao nhiêu ngày? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp các thắc mắc trên của tôi. Xin chân thành cảm ơn! (hoai.xuan***@gmail.com)

Số ngày nghỉ ốm tối đa của người lao động trong một năm tùy thuộc vào số năm làm việc và thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Với trường hợp của bạn, bạn được nghỉ ốm tối đa là 40 ngày/năm (tính cả ngày nghỉ, lễ, tết...). Ban biên tập xin cung cấp căn cứ pháp lý cụ thể cho bạn được hiểu như sau:

Khoản 1 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các Điểm a, b, c, d và h Khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần, cụ thể:

- Làm việc trong điều kiện bình thường được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

- Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.

- Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

+ Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

+ Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thời gian nghỉ ốm tối đa của người lao động. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để hiểu rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nghỉ hằng năm

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào