10:09 | 29/06/2017
Loading...

Người lao động có quyền nghỉ việc vì những lý do nào?

Người lao động có quyền dừng làm việc vì những lý do nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Minh Phương, hiện đang làm việc tại Phòng nhân sự Công ty tư nhân Tú Linh. Ở công ty tôi, vì tính chất công việc khá cực nhọc nên nhiều người lao động cứ hở ra là nghỉ việc mà không báo trước gì cả. Tôi gọi điện hỏi thì họ bảo rằng tôi muốn làm thì làm, muốn nghỉ thì nghỉ, đó là quyền của tôi, cần gì phải lý do. Tôi bực quá, nên cố tìm hiểu quy định của pháp luật về chuyện này nên được biết, trong một số trường hợp, người lao động nghỉ việc phải có lý do hoặc báo trước nhưng không nắm chính xác lắm. Vậy nên tôi muốn nhờ Ban biên tập làm rõ cho tôi được hiểu ạ. Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (minh.phuongns***@gmail.com)

Pháp luật cho phép người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, tuy nhiên, cần phải có lý do và đảm bảo thời hạn báo trước theo quy định của Bộ luật lao động 2012. Cụ thể như sau: 

Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 quy định, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau:

1. Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

2. Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

3. Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

4. Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

5. Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

6. Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

7. Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

- Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp 1, 2, 3 và 7 tại khoản 1 Điều này;

- Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 3 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp 4 và 5 tại khoản 1 Điều này;

- Đối với trường hợp 7 tại khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

Nếu người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, thì vẫn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này (Lao động nữ mang thai nếu có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chứng nhận tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động. Thời hạn mà lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động tuỳ thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định).

Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về lý do cho phép người lao động có quyền nghỉ việc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để hiểu rõ nội dung này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nghỉ hằng năm

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào