09:39 | 30/12/2016
Loading...

Vay ngân hàng không đủ khả năng trả nợ có bị đi tù không?

Hiện nay nhà em dùng sổ đỏ thế chấp để vay ngân hàng 1 số tiền (khoảng hơn 2,5 tỉ). Và hiện nay nhà em kinh doanh không được tốt nên không có khả năng trả nợ. Vậy nếu nhà em không có tiền để trả ngân hàng thì có bị đi tù hay không? Hay có cưỡng đoạt tài sản gì hay không? Hay có liên quan vấn đề gì hình sự hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Ngoài ra, tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 quy định Nghĩa vụ trả nợ của bên vay:

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

Theo quy định trên, bên cho vay sẽ có nghĩa vụ trả nợ trong thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Khi bên vay không có khả năng thanh toán nợ thì bên vay có quyền gửi đơn khởi kiện về việc đòi lại tài sản đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để được giải quyết.

Đối với trường hợp này của bạn, nếu bạn gặp mặt và làm việc trực tiếp với những người thu hồi nợ thì sẽ không có điều kiện về “thủ đoạn bỏ trốn” không dẫn đến cấu thành tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, không liên quan đến hình sự. Như vậy sau khi thắng kiện, ngân hàng có thể cưỡng chế tài sản của bạn (sổ đỏ thế chấp tại ngân hàng) hoặc cưỡng chế khoản lương của bạn tại nơi bạn làm việc để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng và vụ án sẽ không chuyển sang lĩnh vực hình sự.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc đi tù khi không đủ khả năng trả nợ ngân hàng. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tội xâm phạm an toàn công cộng

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào