13:51 | 11/02/2017
Loading...

Tỷ lệ thông qua nghị quyết của đại hội đồng cổ đông của công ty cổ phần

Hiện nay, những thành phần này ở công ty tôi không có sở hữu cổ phần cá nhân, ngay cả tổng giám đốc công ty, kế toán trưởng công ty cũng không không có cổ phần nào thuộc sở hữu cá nhân. Chính vì vậy, mặc dù sản xuất kinh doanh của công ty hàng năm đều đạt và vượt mức rất nhiều chỉ tiêu theo kế hoạch đặt ra ngay từ đầu năm; riêng mức chi trả cổ tức thì cứ vẫn lẹt đẹt, nhỏ giọt chỉ để mang tính chất gọi là có… Mọi vấn đề đều được đưa ra đại hội đồng cổ đông thường niên xem xét và biểu quyết; nhưng xin thưa rằng: khi biểu quyết, 3 người đại diện vốn nhà nước là CTHĐQT, TGĐ, KTT đã chiếm 51% rồi thì ý kiến của các cổ đông khác làm sao thay đổi được? Trước tình trạng đó, rất mong Ban biên tập tư vấn để tôi hiểu được và chuẩn bị ý kiến sát thực, hiệu quả hơn trong việc đề nghị tăng mức chi trả cổ tức phù hợp với sự tăng trưởng về mọi mặt khác của công ty. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Việc xác định lợi nhuận sau thuế và chi trả cổ tức thuộc quyền hạn của Đại hội đồng cổ đông. Theo Luật doanh nghiệp 2014, không có quy định nào rõ ràng về phần trăm cổ phần của Hội đồng quản trị và ban kiểm sát. Do vốn Nhà nước chiểm 51%, để đảm bảo quyền lợi và ý kiến của các cổ đông còn lại, chúng tôi xin tư vấn một số vấn đề về bảo vệ cổ đông thiểu số như sau:

- Điều 147 Luật Doanh nghiệp 2014 quyền yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của đại hội đồng cổ đông Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, cổ đông có quyền yêu cầu hủy bỏ các nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông mà không phụ thuộc và tỷ lệ sở hữu cổ phần của các cổ đông, nhóm cổ đông này. Cụ thể là trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được biên bản họp Đại hội đồng cổ đông hoặc biên bản kết quả kiểm phiếu lấy ý kiến Đại hội đồng cổ đông, cổ đông, nhóm cổ đông có quyền yêu cầu tòa án hoặc trọng tài xem xét hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ nội dung nghị quyết.

- Điều 161 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định quyền trực tiếp khởi kiện các chức danh quản lý của cổ đông, nhóm cổ đông này ngay từ ban đầu mà không phải thông qua ban kiểm soát. Cụ thể, cổ đông, nhóm cổ đông có quyền tự mình khởi kiện hoặc nhân danh công ty để khởi kiện Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc. Ngoài ra, chi phí khởi kiện trong trường hợp cổ đông, nhóm cổ đông khởi kiện nhân danh công ty sẽ tính vào chi phí của công ty.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tỷ lệ thông qua nghị quyết của đại hội đồng cổ đông của công ty cổ phần. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Doanh nghiệp 2014 để nắm rõ quy định này.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đại hội đồng cổ đông

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào