08:53 | 26/08/2016
Loading...

Thay đổi tên trong giấy khai sinh

Chào luật sư! Em hiện giờ là sinh viên năm nhất, do trước kia ở nhà em với anh con bác ruột em đều có tên riêng ở nhà, đều gọi bằng biệt danh tới giờ. Nên khi đi khai sinh bố với bác em không biết là đặt tên trùng nhau, mà 2 anh em lại cùng tuổi nhau. Vậy giờ em muốn đổi tên trong giấy khai sinh caanf làm thủ tục gì ạ?. Còn học bạ cấp 1, 2, 3 và bằng tốt nghiệp phải sửa lại hết ạ hay như thế nào? Em thật sự băn khoăn nên mong các anh, chị giúp đỡ em với ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

Điều 27 Bộ luật Dân sự quy định cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

- Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.
Theo như bạn trình bày thì nguyên nhân bạn muốn đổi tên là do trùng tên với anh họ, với lý do này thì việc sử dụng họ, tên này chưa đến mức gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của bạn.
Vì thế có thể bạn sẽ không được cán bộ tư pháp đồng ý cho đổi tên. Hơn nữa theo tôi việc hai anh em họ trùng tên là chuyện bình thường nên nếu không có vấn đề gì quá nghiêm trọng khi sử dụng tên này, bạn không nên làm thủ tục đổi tên vì kéo theo nó việc thay dổi các giấy tờ khác cũng rất phức tạp.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giấy khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào