11:19 | 09/09/2016
Loading...

Làm thế nào để đòi lại tiền đặt cọc từ phía Cty Quảng Cáo?

Bên A (nhóm sinh viên thực hiện đề án của trường) do kinh phí hạn hẹp và đang rất cần website để chạy chương trình nên nhờ người quen giới thiệu bên B (một Cty quảng cáo có thâm niên thiết kế website cho món ngon mỗi ngày). Bên B ban đầu cam kết trong vòng 2 tuần sẽ hoàn thành website với những nội dung cơ bản (trang chủ, những trang con với nội dung cơ bản) và yêu cầu đặt cọc trước 2 triệu (phí làm website là 5 triệu ). Do bên A tin tưởng vì bên B là người quen (ko thân thiết chỉ quen trung gian) nên đã không kí kết hợp đồng mà chỉ nhận biên nhận hoá đơn bán lẻ. Thế là bên A yên tâm giao bên B số tiền được yêu cầu. Điều đáng nói ở đây là sau gần 1 tháng, trang web không những không hoàn thành mà còn cập nhật nội dung sai lệch so với những gì bên A gửi cho bên B. Vì thời gian không cho phép nên bên A đã điện liên tục và hối thúc làm việc (suốt thời gian sau 2 tuần mà bên B cam kết) nhưng bên B lại né tránh hẹn lần hẹn lượt và ngày càng nghiêm trọng hơn là cắt đứt liên lạc bằng cách không nghe máy. Bên A vì nóng lòng nên nhiều lần đến gặp trực tiếp quản lý bên B để nói chuyện nhưng đều nhận được câu trả lời là bên bộ phận thiết kế không có ở đây và không thể chỉnh sửa gì được. Bây giờ đã hơn 1 tháng, thời gian thực hiện chương trình không còn nhiều mà vẫn chưa có website để phục vụ nên bên A không cần website nữa và yêu cầu bên B trả lại tiền đặt cọc. Theo anh/ chị, Bên A nên làm thế nào để đòi lại tiền đặt cọc thành công hoặc ít nhất cũng hạn chế mức độ thiệt hại về bên mình.

Theo khoản 1 Điều 358 Bộ luật dân sự thì đặt cọc là để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự và thoả thuận này phải lập thành văn bản. Theo thông tin bạn nêu thì có thể "biên nhận hoá đơn bán lẻ" mà bên bạn nhận không phải là tiền đặt cọc. Bạn nên xem lại cụ thể giấy biên nhận và các thoả thuận giữa hai bên xem có liên quan gì đến đặt cọc rồi mới có thể quyết định đòi tiền đặt cọc hay yêu cầu khác.

Hạn chế thiệt hại: Vấn đề này chỉ có bên bạn mới biết được, ví dụ: chi phí và thời gian thuê bên khác, chấm dứt giao dịch với bên kia nhưng cần cân nhắc vấn đề bồi thường thiệt hại.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Quảng cáo

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào