11:46 | 08/09/2016
Loading...

Bán giúp xe máy ăn trộm có bị đi tù không?

Anh tôi có chơi với một người bạn. Hai tháng trước đây người đó có nhờ anh tôi bán hộ một chiếc xe máy Lead. Một tháng sau người đó bị công an bắt vì tội trộm cắp tài sản. Hiện tại anh tôi chưa bị công an triệu tập. Anh tôi rất lo lắng, muốn luật sư tư vấn: Việc anh tôi bán giúp xe máy ăn trộm có thì có bị đi tù không?

Để khẳng định anh bạn có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không thì phải căn cứ vào nhiều yếu tố và tùy từng trường hợp khác nhau:

Trường hợp anh bạn biết rõ tài sản do ăn trộm mà có, nhưng vẫn bán giúp và trước khi người kia ăn trộm anh bạn không hứa trước việc tiêu thụ tài sản đó thì có thể bị truy cứu về Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội căn cứ Điều 250 của Bộ luật hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009: “Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.  Tùy theo các tình tiết mà mức phạt có thể thay đổi theo quy định của pháp luật.

Trường hợp anh bạn biết có việc trộm cắp xe máy kia và hứa trước việc tiêu thụ tài sản đó thì có thể bị truy cứu về tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm: “Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.  Tùy theo các tình tiết khác nhau mà mức phạt có thể thay đổi theo quy định pháp luật.

Trường hợp anh bạn không biết hoặc không thể biết tài sản đó là đồ ăn cắp và cũng không có hứa hẹn về việc tiêu thụ tài sản đó thì anh của bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự (không bị truy cứu bất kỳ tội nào).

Căn cứ vào lời khai cũng như các tình tiết của vụ việc mà cơ quan công an sẽ kết luận điều tra và tòa án sẽ xác định tội danh của anh bạn.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tội xâm phạm an toàn công cộng

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào