10:35 | 11/02/2017
Loading...

Hành hung người khác ngay trong nhà thì có khác gì với hành hung ngoài đường không?

Trường hợp của tôi là thế này, có nhà gần bên mới đến xây nhà họ câu nhờ điện nhà tôi, nhưng cái đồng hồ họ gắn nó không quay, nên tôi báo họ thay hai lần mà họ ko thay, họ còn chả thèm để ý lời tôi nói, nên tôi cắt điện và có báo trước. Vậy là tối cùng ngày, tôi đang ngồi sửa ổ khoá phòng ngủ, có hai tên một quen một lạ, tự nhiên bước vào giữa phòng khách nhà tôi quát ra đây tao bảo, tôi thấy ăn nói kiểu như vậy nên tôi không trả lời, vậy là cả hai tên vào tới phòng ngủ nhà tôi, Nói qua nói lại mấy câu chúng nói tao muốn bẻ cổ mày lúc nào tao bẻ, rồi hai tên túm cổ tôi đánh túi bụi, vừa đánh chúng vừa lôi tôi ra ngoài, tôi dùng hết sức và có cả vợ tôi phụ nên tôi vùng ra được, xong chúng rượt theo tôi, tôi chạy vào bếp rút con dao làm đồ ăn, rượt hai tên ra đến cửa, thì bên ngoài có ba tên nữa, chúng xúm lại lấy gạch đá ném vào nhà, tôi vội đáng cửa lại, còn bọn chúng cứ ở ngoài đập cửa bắt mở, và miệng luôn chửi bới lăng mạ và không ngừng doạ rằng chỉ cần tôi ra khỏi nhà là giết tôi Chúng nói chúng là dân ( bộ đội) có nghĩa là giang hồ, và chúng đập bể cửa kiếng và bóng đèn nhà tôi, còn người tôi thì ê ẩm, phải rất lâu chúng mới đi và rồi lại quay lại tới ba lần trong tối hôm đó chúng còn thách thức gọi công an, và tôi biết một trong số năm tên đó chơi với trưởng công an phường, nên tôi ko gọi, vì có gọi họ cũng bao che. Và rồi cuối cùng vì muốn yên thân tôi phải nhận sai về mình và xin lổi chúng, nhưng đến giờ có vài tên trong số đó vẩn cứ cà khịa tôi hoài, và cứ xúi dục mấy tên khác là đánh bỏ mẹ nó đi nên tôi sợ rằng mọi chuyện chưa chấm dứt và sẽ còn những chuyện khác xảy đến. Vậy xin luật sư cho tôi hỏi, nếu khi đó 2 tên đó vẩn tấn công tôi và tôi chém chúng gây thương tích hoặc chết, thì tôi có có tội không và nếu có tội thì là tội gì và khung hình phạt ra sao, và  tôi phải làm sao trong trường hợp đó mới là tự vệ chính đáng và hành vi của những tên đó, như gây rối, vào nhà hành hung, phá hoại tài sản, hăm doạ giết người, thì phạm vào tội gì và khung hình phạt thế nào, và hành hung tôi ngay trong nhà mình thì có khác gì với hành hung ngoài đường không Xin cảm ơn luật sư!

Trường hợp bị tấn công và có sự phòng vệ nếu rơi vào trường hợp hậu quả của việc phòng vệ dẫn đến người tấn công bị chết hoặc bị thương thì người phòng vệ có thể bị truy cứu trách nhiệm về một trong những tội danh sau:

Điều 96. Tội giết người do vựơt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

1.  Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Giết nhiều người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm.

Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

Luật sư khuyên bạn nếu còn có hiện tượng đe dọa, tấn công như vậy bạn cứ trình báo tới công an địa phương, nếu họ không giải quyết bạn tiếp tục đưa đơn đến cơ quan cấp trên của họ. Trường hợp khẩn cấp bạn và gia đình có thể gọi Cảnh sát 113 tới.

 

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào