15:02 | 13/09/2016
Loading...

Giải quyết tiền hỗ trợ theo quyết định của tòa án?

Người gửi: Lê Thị Hữu Địa chỉ: Thôn Sông Voi, Zơ ngây, Đông Giang, Số điện thoại: 0934848209, Email: locxuanqn@gmail.com Câu hỏi: Chị Lê Thị Hữu, thôn Sông Voi, xã Zơ ngây huyện Đông Giang (ĐT: 0934848209 , Email: locxuanqn@gmail.com), hỏi: “Gia đình tôi vừa qua có làm đơn kiện công ty A về việc bồi thường thiệt hại đất không sản xuất được. Kết quả, Tòa án đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa Công ty A và gia đình tôi. Theo đó Công ty A phải hỗ trợ cho gia đình tôi một số tiền”. Nhưng từ khi có quyết định của Tòa án đến nay đã được 2 tháng nhưng Công ty A vẫn không chịu chi trả số tiền đó. Gia đình tôi đã làm đơn gởi Chi cục Thi hành án dân sự đến nay được gần một tháng rồi mà vẫn không thấy kết quả gì. Gia đình tôi có nghe thông tin là Công ty A không chịu trả tiền và đòi yêu cầu thay đổi quyết định của Tòa án. Vậy cho hỏi: 1) Khi quyết định của tòa án đã có hiệu lực thì các bên có thể tự ý thay đổi quyết định được không? 2) Bây giờ gia đình tôi đã làm đơn gởi Chi cục Thi hành án (1 tháng rồi) nhưng vẫn không nhận được tiền hỗ trợ theo quyết định vậy gia đình tôi phải làm gì tiếp theo? Đề nghị quý cơ quan hướng dẫn cho gia đình tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thứ nhất, chị hỏi khi quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì một trong các bên có thể tự ý thay đổi quyết định được không?

Theo quy định tại Điều 188, Bộ Luật Tố tụng dân sự, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm; Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa hoặc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Như vậy, nếu Công ty A muốn thay đổi quyết định của Tòa án công nhận sự thỏa thuận giữa họ và gia đình chị thì họ phải chứng minh được sự thiệt hại chính đáng của họ do bị nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa hoặc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội khi ký vào biên bản hòa giải thành do Tòa án xác lập. Và chỉ trên cơ sở đó họ mới có quyền yeu cầu Tòa án cấp trên xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm.

Thứ hai, về trình tự thủ tục thi hành án dân sự: Do chị không nói rõ trong thư hỏi là kể từ sau khi gửi đơn đến Chi cục Thi hành án dân sự đến nay, đã hơn một tháng, chị có lần nào đến cơ quan này để hỏi về kết quả thi hành hay chưa, nên chúng tôi không thể trả lời cụ thể cho chị được.

Theo quy định của pháp luật, việc thi hành án dân sự có nhiều khâu công việc phải làm, với nhiều thủ tục cần phải tiến hành chặt chẽ, do đó chị cần phải trực tiếp đến Chi cục Thi hành án dân sự nơi chị gửi đơn để yêu cầu được giải thích và cung cấp thông tin cần thiết.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tòa án nhân dân

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào