08:17 | 09/09/2016
Loading...

Những tội danh được đề xuất bãi bỏ hình phạt tử hình

Những tội danh được đề xuất bãi bỏ hình phạt tử hình

Sau cuộc họp bất thường ngày 27/6/2016, Ủy Ban thường vụ Quốc Hội đã gửi đến các Đại biểu Quốc Hội khóa 13 phiếu biểu quyết về nội dung hoãn thi hành Bộ Luật Hình Sự 2015 đến ngày 1/1/2017. Trong thời gian đó, Bộ Luật Hình sự hiện hành vẫn có hiệu lực thi hành.

Trước đó vào ngày 27/11/2015, Bộ luật hình sự 2015 mới được Quốc hội thông qua, cuối tháng 12 được đăng công báo đã có công văn,kiến nghị sửa chữa lại bộ luật vì còn nhiều điều luật gây ra khó khăn cho các doanh nghiệp, cá nhân tổ chức.

Nếu không có gì thay đổi đáng kể trong Bộ luật hình sự 2015 mới này thì so với trước đây Bộ luật này có quy định 7 tội danh không bị áp dụng mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Theo đó, những tội danh được bỏ hình phạt tử hình bao gồm:

- Tội cướp tài sản;

- Tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia;

- Tội chống mệnh lệnh;

- Tội đầu hàng địch;

- Tội phá hoạt hòa bình, gây chiến tranh xâm lược;

- Tội chống loài người;

- Tội phạm chiến tranh.

Một trong những định hướng thay đổi lớn nhất trong Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi) lần này là hạn chế phạm vi áp dụng hình phạt tử hình.

Chỉ áp dụng hình phạt tử hình đối với một số ít trường hợp phạm các tội đặc biệt nghiêm trọng có tính chất dã man, tàn bạo, xâm phạm tính mạng của con người đe dọa nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và sự phát triển giống nòi (một số tội phạm về ma túy)... 

Bên cạnh quy định không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên, phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi như hiện nay, Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi) bổ sung thêm đối tượng không áp dụng hình phạt tử hình là người từ 70 tuổi trở lên.

Việc thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt tử hình là hết sức cần thiết bởi tử hình là hình phạt tước đi quyền sống - quyền quan trọng nhất của con người nên việc kết án tử hình cũng đồng thời tước bỏ cơ hội tái hòa nhập cộng đồng và phục thiện, loại trừ khả năng khắc phục oan sai có thể xảy ra trên thực tế.

Đồng thời việc thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt tử hình thể hiện mục đích hướng tới của Nhà nước là tính hướng thiện đẩy lùi quan điểm sai lầm về việc cho rằng phải trấn áp, xử phạt thật mạnh, thật nặng thì tội phạm mới giảm đi.

Tuy nhiên, một số tội như tội tham nhũng và tàng trữ, vận chuyển ma túy vẫn phải có mức hình phạt cao nhất là từ hình bởi việc buôn bán, vận chuyển chất ma túy bởi những tội danh này cần phải nghiêm trị và vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp nên cần phải có biện pháp xử lý nghiêm.

 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Thi hành án tử hình

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào