10:47 | 15/09/2016
Loading...

Phường sẽ giải quyết làm khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi

Năm 2011, vợ chồng tôi có nhận một trẻ sơ sinh bị mẹ bỏ rơi ở Phòngkhám đa khoa Liên An, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Khi phòng khám giao đứa bé có làm biên bản, có hai người làm chứng ký tên. Sau khi nhận đứa bé về nuôi, tôi có đến UBND xã Vĩnh Lộc B để đăng ký khai sinh cho bé. Xã đã làm thủ tục giao đứa trẻ cho vợ chồng tôi nuôi và thông báo trên truyền thông đại chúng để tìm mẹ đứa bé. Sau một tháng rao tin mà không có ai đến nhận bé, UBND xã Vĩnh Lộc B hướng dẫn tôi về UBND phường Bình Hưng Hòa B - nơi tôi cư trú để làm thủ tục đăng ký khai sinh và đăng ký nhận con nuôi. Tôi liên hệ với UBND phường Bình Hưng Hòa B nhưng nơi đây không làm mà hướng dẫn tôi ngược về xã. Tôi về xã, xã lại hướng dẫn tôi làm phiếu lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, do lúc đó hai vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú ở Khánh Hòa nên không có điều kiện về quê làm. Vừa rồi, tôi đã nhập được hộ khẩu ở TP.HCM, làm xong phiếu lý lịch tư pháp và tôi đã liên hệ đến UBND phường Bình Hưng Hòa B để tiếp tục làm thủ tục nhận con nuôi. Tuy nhiên, cán bộ ở phường này từ chối vì phải xin ý kiến chỉ đạo cấp trên. Vậy giờ tôi phải làm sao? Bà Phan Thị HL (Phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM)
 Sau khi xem xét hồ sơ của bà L., chúng tôi thấy biên bản giao trẻ bị bỏ rơi cho người nhận nuôi hộ được lập từ năm 2011 mà đến nay bà mới đến liên hệ đăng ký khai sinh. Vì thế phường phải đi xác minh và hỏi ý kiến cấp trên. Bây giờ bà L. có thể liên hệ lại với phường để làm khai sinh cho đứa bé. Sau khi có giấy khai sinh thì phường sẽ tiếp tục làm thủ tục nhận con nuôi.

Thủ tục nhận con nuôi gồm các giấy tờ sau: Hồ sơ nhận con nuôi cần phải có đơn nhận con nuôi (theo mẫu), CMND và hộ khẩu, phiếu lý lịch tư pháp của vợ chồng người nhận con nuôi, giấy đăng ký kết hôn, giấy khám sức khỏe từ cấp huyện trở lên của hai vợ chồng, văn bản xác nhận tình trạng nhà ở, thu nhập. Hồ sơ của đứa bé gồm: giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe, hộ khẩu (nếu có).

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Khai sinh

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào