10:03 | 10/02/2017
Loading...

Đơn phương nghỉ việc khi công ty không trả lương đúng hạn

Tôi làm việc tại nhà hàng 3 sao khá nổi tiếng, bên ngoài nhìn có vể rất ổn nhưng thực chất bên trong rất tồi tệ. Tôi làm việc tại đây từ ngày 25 tháng 12 năm 2014. đã đc 10 tháng Nhưng chỉ mới nhận lương 7 lần... Tôi không có hợp đồng thử việc hợp đồng lao động hay bất cứ vấn đề ràng buộc nào. Nếu tôi đề đơn xin nghỉ việc trước một tháng thì sẽ được trả lương theo quy định nhà hàng. Nhưng trước tôi có nhiều người đã nghỉ việc, đã viết đơn xin nghỉ trước 1 tháng theo quy định nhưng vẫn không được trả lương. Chủ đầu tư lấy nhiều lí do để khất lương của nhân viên đã nghỉ. Có tầm hơn năm người. Vì quá nhiều lần đến đòi và không muốn sự can thiệp của cơ quan chức năng. Nên ai cũng bỏ. Nếu tôi nghỉ tôi cũng bị như vậy thì anh chị có thể tư vấn cho tôi cách để giải quyết trường hợp này. Tôi có cần khiếu nại lên chính quyền. Tôi được một người lớn cho biết sở lao động sẽ hỗ trợ cho vấn đề này nên tôi xin phép đc hỏi ý kiến. Mong anh chị tư ván giải quyết vấn đề thắc mắc của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

 Tại Điều 15, 18 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về: Hợp đồng lao động, Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động có nội dung như sau:

     “Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”.

     “ Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động”.

     Vì vậy, khi làm việc có hưởng lương...để đảm bảo quan hệ lao động là quan hệ xã hội phát sinh trong việc thuê mướn, sử dụng lao động, việc trả lương giữa người lao động và người sử dụng lao động thì giữa nhà hàng (người sử dụng lao động) và bạn (người lao động) phải tiến hành ký kết hợp đồng theo quy định pháp luật, đây cũng là một trong các căn cứ để giải quyết các vấn đề tranh chấp lao động xảy ra.

     Đồng thời tại nội dung của Hợp đồng lao động cũng thể hiện: Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác (thực hiện theo điểm đ, Khoản 1, Điều 23 BLLĐ);

     Trong trường hợp người sử dụng lao động không thực hiện đúng các nội dung đã ký kết, thỏa thuận với người lao động theo pháp luật (không ký kết HĐLĐ sau thời gian thử việc trong khi bạn tiếp tục làm việc và không trả lương hàng tháng đúng hạn…), bạn có thể làm đơn Kiến nghị gửi đến nhà hàng để được giải quyết, trong vòng 30 ngày nhà hàng không giải quyết thì bạn làm đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở Lao động-TB&XH hay khiếu kiện ra Tòa án nhân dân quận (nơi nhà hàng đóng trụ sở) để được giải quyết.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Chấm dứt hợp đồng lao động

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào