Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Công văn số 2877/TCHQ-ĐT về việc phát động đợt cao điểm phòng chống ma túy do Tổng Cục Hải Quan ban hành.

Số hiệu: 2877/TCHQ-ĐT Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Tổng cục Hải quan Người ký: Vũ Ngọc Anh
Ngày ban hành: 29/05/2007 Ngày hiệu lực: Đã biết
Tình trạng: Đã biết

BỘ TÀI CHÍNH
TỔNG CỤC HẢI QUAN
******

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 2877/TCHQ-ĐT
V/v: Phát động đợt cao điểm phòng chống ma túy.

Hà Nội, ngày 29 tháng 05 năm 2007

 

Kính gửi:

- Cục Hải các quan tỉnh, thành phố
- Các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục Hải quan

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại công văn số 573/TTg-VX ngày 14/05/2007 về việc triển khai “Đợt cao điểm phòng chống ma túy” từ ngày 26/05/2007, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải các quan tỉnh, thành phố và Các đơn vị thuộc cơ quan Tổng cục khẩn trương triển khai thực hiện những nội dung cụ thể sau đây:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật phòng chống ma túy:

- Các cấp ủy đảng, lãnh đạo Hải quan các cấp, tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm của đơn vị mình và cán bộ công chức hải quan đối với công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong giai đoạn hiện nay.

- Cục hải quan các tỉnh thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền giáo dục cho nhân dân trên địa bàn hoạt động hải quan và nơi đóng trụ sở; tuyên truyền tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hành khách xuất nhập cảnh khi đến làm thủ tục hải quan thấy được tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và cộng đồng; vận động nhân dân thực hiện: Không sử dụng ma túy; không tham gia, bao che, tiếp tay cho buôn bán, vận chuyển ma túy, hợp tác với cơ quan hải quan tố giác tội phạm hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới.

- Báo Hải quan tổ chức tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy của ngành Hải quan nhân Ngày toàn dân phòng chống ma túy và Ngày quốc tế phòng, chống ma túy (26/06).

- Tiếp tục thực hiện tốt phong trào “Ba không”: Bản thân cán bộ, công chức hải quan không sử dụng ma túy; Người thân và gia đình của cán bộ công chức hải quan không sử dụng ma túy; Không tham gia, tiếp tay buôn bán, vận chuyển trái phép với các chất ma túy.

2. Tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới

2.1. Cục Hải các quan tỉnh, thành phố khẩn trương thành lập Đội, Tổ kiểm soát ma túy chuyên trách theo Quyết định số 16/2007/QĐ-BTC, ngày 30/03/2007 của Bộ Tài chính; Quyết định số 602/QĐ-TCHQ và 603/QĐ-TCHQ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan. Ổn định tổ chức bộ máy phòng chống ma túy đi vào hoạt động để nâng cao năng lực cho công tác đấu tranh phòng, chống ma túy của ngành.

2.2. Đội Kiểm soát ma túy thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, các Đội Kiểm soát ma túy, Đội Kiểm soát hải quan thuộc Cục Hải các quan tỉnh, thành phố phải tăng cường lực lượng nắm tình hình về hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến, địa bàn trọng điểm do đơn vị quản lý; phát hiện các đường dây, tổ chức tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới để chủ động tổ chức phối hợp đấu tranh bắt giữ.

2.3. Tăng cường công tác phối hợp theo Quyết định số 133/2002/QĐ-TTG ngày 09/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ với các lực lượng chống ma túy của Bộ Côn an, Bộ Đội Biên phòng, Cảnh Sát Biển để trao đổi thông tin về ma túy và phối hợp đấu tranh bắt giữ.

2.4. Tiếp tục thực hiện cơ chế trao đổi thông tin với Hải quan các nước, nhất là các nước có chung đường biên giới thông qua các văn phòng trao đổi thông tin (BLO) về hoạt động của tội phạm ma túy để chủ động phát hiện và ngăn chặn từ xa.

2.5. Các Chi cục Hải quan cửa khẩu đường bộ, cảng biển, đường sắt liên vận sân bay và bưu điện quốc tế… phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa, hành lý xuất nhập khẩu, người và phương tiện xuất nhập cảnh nhằm ngăn chặn và phát hiện bắt giữ các chất ma túy được vận chuyển qua địa bàn quản lý.

2.6. Tập trung phát hiện heroin, các loại ma túy tổng hợp Methamphetamin, MDMA… Ngoài các dạng ma túy đã có trong các tài liệu và bản ảnh nhận dạng lưu tại các Chi cục Hải quan cửa khẩu. Hiện nay, đã phát hiện thêm một loại ma túy mới có đặc điểm như sau:

- Dạng viên nén có kích thước 0,7cm x x 0,35cm; Trọng lượng trung bình mỗi viên: 0,203 gam; Trên mặt viên có hình đầu con chó thè lưỡi, hình bông hoa mai và cây nấm nằm xiên.

Các đơn vị chú ý kiểm tra phát hiện thì phối hợp với lực lượng Cảnh sát phòng chống ma túy để tạm giữ người vận chuyển, tang vật và gửi ngay mẫu về Viện Khoa học hình sự Bộ Công an (tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh) để giám định, kết luận xử lý.

3. Tuyến, địa bàn trọng điểm tập trung lực lượng để đấu tranh:

3.1. Tuyến biên giới cửa khẩu đường bộ:

- Tuyến biên giới Việt- Lào: Trên các cửa khẩu: Pa hang, Chiềng Khương (Sơn La), Tây Trang (Điện Biên), Nậm Cắn (Nghệ An), Na Mèo (Thanh Hóa), Cầu Treo (Hà Tĩnh), ChaLo (Quảng Bình), Lao Bảo (Quảng Trị)… trên cơ sở xác định đối tượng trọng điểm các đơn vị phải tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra, kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, hành lý, người và phương tiện xuất nhập cảnh. Thực hiện tuần tra kiểm soát trong địa bàn hoạt động hải quan nhằm ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ các chất ma túy vận chuyển trái phép qua biên giới.

- Tuyến biên giới Việt- Trung: Hoạt động vận chuyển ma túy, chủ yếu là heroin từ Lào vào Việt Nam rồi đưa sang Trung Quốc có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây. Hoạt động buôn bán vận chuyển các loại thuốc gây nghiện, thuốc “lắc” từ Trung Quốc về Việt Nam chưa giảm. Các tuyến, địa bàn trọng điểm là khu vực biên giới các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lào Cai… các lực lượng kiểm soát và Chi cục Hải quan cửa khẩu chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng chống ma túy của Bộ Đội Biên phòng, Công an trên địa bàn để trao đổi thông tin và phối hợp đấu tranh bắt giữ.

- Tuyến biên giới Việt Nam- Cămpuchia: Địa bàn trọng điểm là các khu vực: Cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh), Tịnh Biên, Vĩnh Xương (An Giang), Xà Xía (Kiên Giang) và Bình Hiệp, Mỹ Quý Tây (Long An).

3.2. Trên tuyến hàng không, Bưu điện quốc tế:

- Cục Hải quan thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng chỉ đạo các Đội Kiểm soát, các Chi cục Hải quan cửa khẩu xác định các chuyến bay trọng điểm có nguy cơ cao về vận chuyển ma túy, phân tích thông tin các chuyến bay, các dấu hiệu bất thường trên vận đơn, trên vé, hành khách từ đó chọn lọc kiểm tra những lô hàng, hành khách có dấu hiệu nghi vấn cất giấu, vận chuyển ma túy.

- Trên tuyến Bưu điện quốc tế: Ma túy vận chuyển chủ yếu là heroin, ma túy tổng hợp và thuốc gây nghiện, hướng thần. Các đơn vị cần tập trung kiểm tra chặt chẽ các bưu phẩm, bưu kiện đi và đến các khu vực từ các nước cảnh báo có nguy cơ cao về buôn bán, vận chuyển ma túy; Chú ý đến các thông tin về đối tượng gửi và nhận trên các bưu phẩm, bưu kiện nội dung không rõ, có biểu hiện nghi vấn. Cảnh giác với thủ đoạn lợi dụng hình thức gửi quà biếu, phi mậu dịch mặt hàng thuốc chữa bệnh để vận chuyển ma túy.

3.3 Trên tuyến biển: Cục Hải các quan tỉnh, thành phố triển khai công tác nắm tình hình, phân loại tuyến đường vận chuyển, lô hàng trọng điểm, chú ý các lô hàng nhập khẩu là tiền chất để có biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát trên khu vực cảng biển, địa bàn hoạt động hải quan là địa bàn có nguy cơ cao đối với hoạt động vận chuyển ma túy.

4. Tổ chức thực hiện

- Cục trưởng cục Điều tra chống buôn lậu, Cục trưởng Cục Hải các quan tỉnh, thành phố chỉ đạo các Đội, Tổ Kiểm soát ma túy, các Đội Kiểm soát chống buôn lậu và các Chi cục Hải quan cửa khẩu căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa bàn đơn vị quản lý xây dựng kế hoạch thực hiện.

- Các Cục Hải quan tỉnh, thành phố lập kế hoạch đợt cao điểm phòng chống ma túy, báo cáo gửi về Tổng cục trước ngày 15/06/2007. Hàng tháng các đơn vị báo cáo tình hình, kết quả thực hiện vào ngày 25. Kết thúc đợt cao điểm các đơn vị lập báo cáo tổng kết gửi về Tổng cục (qua Cục Điều tra chống buôn lậu) để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Tổng cục.

- Giao Cục Điều tra chống buôn lậu làm thường trực giúp Lãnh đạo Tổng cục theo dõi, kiểm tra đôn đốc thực hiện đợt cao điểm phòng chống ma túy trong toàn ngành.

Nhận được công văn này, yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức hải quan để thực hiện./.

 

 
Nơi nhận:
- Như trên (để thực hiện);
- Bộ Tài chính (để b/c);
- C.Quan T.T PCMT Bộ CA (để b/c);
- Đ/c TCT và Phó TCT phụ trách CBL (để b/c);
- C17 Bộ Công an (để phối hợp);
- Cục PCMT Bộ Đội Biên phòng (để phối hợp);
- Cục Cảnh sát biển (để phối hợp) ;
- Lưu VT, ĐT.
 

KT. TỔNG CỤC TRƯỞNG
PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG

 
 


Vũ Ngọc Anh

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Công văn số 2877/TCHQ-ĐT về việc phát động đợt cao điểm phòng chống ma túy do Tổng Cục Hải Quan ban hành.

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


3.778

DMCA.com Protection Status
IP: 54.236.35.159