DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xử phạt người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định, không đảm bảo an toàn

Avatar

 

Vừa qua, nhiều trường hợp người đi bộ qua đường không đúng nơi quy định, đặc biệt ở các nút giao, ngã tư hay nơi có cầu vượt bộ hành. Tình trạng này diện ra phổ biến dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Phần lớn người tham gia giao thông đều quan tâm, chú ý đến các quy định, mức xử phạt khi tham gia điều khiển phương tiện ô tô, xe máy, mà không để ý đến các quy định đối với người đi bộ.

Dạo gần đây, CSGT đã xử lý nhiều trường hợp đi bộ sang đường không đúng nơi quy định ở Hà Nội. Khi bị xử phạt, nhiều người khá bất ngờ, thậm chí bỏ chạy.

Tình trạng vi phạm của những người đi bộ thường gặp phải như sang đường không đúng nơi quy định, không đảm bảo an toàn,... tại các khu vực như nút gia, ngã tư với nhiều điểm giao cắt. 

Đối với những khu vực có cầu vượt bộ hành, người đi bộ thường bỏ qua mà bất chấp nguy hiểm băng qua đường nhằm tiết kiệm thời gian vào giờ cao điểm. Trong khi giờ cao điểm là thời điểm đông đúc, lưu lượng xe cộ lớn và dễ dẫn đến các vụ va chạm giao thông.

Hành vi cắt ngang đường của người đi bộ gây nguy cơ tai nạn và khiến các dòng xe cộ xung đột và ùn tắc giao thông.

Đại diện Đội cảnh sát giao thông số 6, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội cho biết phần lớn người đi bộ đều nhận thức được hành vi vi phạm của mình, tuy nhiên trong khung giờ cao điểm, nhiều người vẫn cố tình vi phạm. 

Theo đó, trong thời gian vừa qua, lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt về hành vi đi qua đường không đúng nơi quy định, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không tái phạm.

Xử phạt vi phạm hành chính người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ 

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người đi bộ thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;

- Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này;

- Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;

- Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;

- Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

Bên cạnh đó, tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định nếu không phải người phục vụ việc quản lý, bảo trì cao tốc mà người đi bộ đi vào đường cao tốc thì sẽ có mức phạt cao nhất đối với hành vi này là 200.000 đồng.

Như vậy, đối với người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ có thể bị phạt cao nhất là 200.000 đồng.

  •  834
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…