DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xin tư vấn về việc nợ tiền hụi và qui ra vàng để trả

Xin chào !

Cách đây 10 năm, mẹ tôi có làm hụi với cô B (mẹ tôi làm chủ hụi và cô B là con hụi) . Tuy nhiên mẹ tôi bị các con hụi khác xù nợ nên mẹ tôi đã thiếu tiền hụi của cô B la 120 triệu. Lúc đấy cô B yêu cầu mẹ tôi qui ra vàng để trả, tương đương la 30 cây vàng.

Từ đó đến nay, mẹ tôi đã trả được 20 cây (mặc dù vàng lên giá rất nhiều, từ 5tr/cây lên đến 33tr/cây, nếu mẹ tôi không qui ra vàng thì đã trả xong nợ từ lâu) . Dến năm 2008, mẹ tôi làm ăn thất bại, không đủ khả năng trả nợ đều đặn như trước nữa nên xin trả nhỏ.

Cô B không chịu và đã đưa đơn lên phường, nhờ công an phường mời ba mẹ tôi lên giải quyết. Trong thời gian tranh chấp đó, cô B đã hẹn mẹ tôi ra nói chuyện và lén ghi âm về việc mẹ tôi thiếu nợ vàng (ko đề cập gì đến chuyện hue hụi cả).

Sau khi giải quyết tại phường, ba mẹ tôi đồng ý trả tiếp phần còn lại là 10 cây vàng. Ba mẹ tôi đã cấn trừ miếng đất (là tài sản của gia đình) cho vợ chồng cô B. Còn lại 5 cây sẽ trả trong vòng 5 năm (mỗi năm/cây).

Tuy nhiên, do ấm ức về mức trả nợ này mà chồng cô B đã đi rêu rao khắp nơi những ai quen biết với ba mẹ tôi là gia đình tôi lừa tiền của họ.

Vì thế mà các con hụi khác còn thiếu nợ mẹ tôi không trả tiếp cho mẹ tôi nữa. Ba mẹ tôi đã cảnh cáo chồng cô B tại phường về hành vi đó vì ba mẹ tôi có trả nợ chứ không xù nợ.

Tuy nhiên, chồng cô B vẫn tiếp tục lăng mạ ba mẹ tôi tại chốn đông người. Ba mẹ tôi vì thế mà tạm thời đình chỉ việc trả tiền. Đến ngày 02/10/2010, chồng cô B gửi đơn lên công an hình sự, mới ba mẹ tôi lên làm việc.

Tôi thấy như vậy rất quá đáng. Ba mẹ tôi đã quyết định không giải quyết nợ và yêu cầu giải quyết tại tòa án.
Cho tôi hỏi quí vị, nếu như ra tòa thì trường hợp ba mẹ tôi sẽ được xử như thế nào?
Ba mẹ tôi là người rất trọng sĩ diện nên việc này đã làm tổn thương họ rất nhiều.

Rất mong nhận được ý kiến của các anh chị !

Thân chào !
  •  4894
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…