DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xe nhập khẩu không vì mục đích thương mại phải nộp các loại thuế gì khi nhập vào Việt Nam?

Căn cứ Điều 6 Thông tư 143/2015/TT-BTC:
 
"Điều 6. Chính sách thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu
Chính sách thuế đối với xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu thực hiện theo chính sách thuế hiện hành tại thời điểm nhập khẩu, tạm nhập khẩu quy định đối với từng đối tượng."
 
Trường hợp nhập khẩu:
- Thuế nhập khẩu: Căn cứ Nghị định 134/2016/NĐ-CP xe ô tô, xe gắn máy không thuộc đối tượng được miễn giảm. Căn cứ vào loại xe mã HS, đã qua sử dụng hay chưa, nước xuất khẩu, các quy định pháp luật để xác định thuế suất tương ứng.
- Thuế giá trị gia tăng: Căn cứ Điều 5 Luật thuế giá trị gia tăng 2008  thì xe ô tô, xe gắn máy không thuộc đối tượng được miễn thuế. Do vậy, căn cứ vào thực tế hàng hóa để xác định thuế xuất tương ứng tại Luật Thuế giá trị gia tăng và các văn bản hướng dẫn liên quan.
- Thuế tiêu thụ đặc biệt: Đối với xe ô tô, xe máy nhập khẩu: quy định tại Điều 2, Điều 3 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008 để xác định cụ thể tương ứng với loại xe. 
 
Trường hợp tạm nhập, tái xuất:
Quy định tại khoản 9 Điều 16 Luật thuế xuất nhập khẩu và Điều 13 Nghị định 134/2016/NĐ-CP và căn cứ tình huống thực tế để xác định ô tô, xe máy có thuộc đối tượng được miễn thuế xuất nhập khẩu hay không.
 
Trường hợp nếu thuộc đối tượng không phải nộp thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu trong thời hạn theo quy định của pháp luật về thuế xuất nhập khẩu thì khi này căn cứ điểm c khoản 2 Điều 3 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008 và khoản 20 Điều 5 Luật thuế giá trị gia tăng 2008 thì có thể xem xét là đối tượng không chịu thuế.
 
Đối với vấn đề này, tùy vào từng trường hợp mà có thể sẽ có quy định khác nhau.
 
  •  266
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…