DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Xác định có phải tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không?

Kính gửi các cô chú Luật sư.

Cháu có người chị họ gia đình hoàn cảnh rất khó khăn, đã nghe lời một anh ở xóm bên (tên là H, có vợ đang làm việc tại Cộng hoà Síp, không có tư cách pháp nhân) hứa hẹn về điều kiện làm việc, mức lương hấp dẫn khi sang làm việc tại Cộng hoà Síp nên đã nộp 4,200 USD cho anh H, sau đó được anh H cho theo học 1 lớp dạy ngoại ngữ tại nhà, làm hộ chiếu, visa và sau đó được đưa sang Cộng hoà Síp  làm việc. 

Khi sang Cộng hoà síp, chị cháu được vợ của anh H đang ở bên Síp đưa về một văn phòng làm việc của một người bên Síp (người này là người môi giới tìm việc cho chị cháu), sau một vài ngày, người của văn phòng này đã đưa chị cháu tới 1 gia đình người Síp làm công việc giúp việc gia đình họ, mỗi tháng được họ trả cho khoảng 400 EUR; 

Sau khi làm việc được hơn 3 tháng thì không hiểu vì lý do gì, chị cháu không được đưa đến gia đình người Síp để làm việc nữa và chị vợ anh H thông báo là chị cháu phải về nước vì visa khi sang Síp chỉ có thời hạn 3 tháng và do chị cháu không được chủ nhà người Síp ký hợp đồng nên phải về nước, nếu không về nước thì cảnh sát của Cộng hoà Síp sẽ bắt và vợ chồng anh H không chịu trách nhiệm. 

Toàn bộ chi phí vé máy bay về nước là chị cháu phải chịu, vợ chồng anh H sẽ không trả lại tiền chị cháu đã nộp vì lý do là gia đình chủ nhà ở Síp không đồng ý ký hợp đồng với chị cháu.  Sau khi thông báo với chị cháu như trên, vợ anh H đã cùng một số người ở Văn phòng làm việc của người môi giới bên Síp gây áp lực với chị cháu, không cho chị cháu ăn, và doạ đuổi ra khỏi văn phòng. Hiện nay gia đình chị cháu đã gửi tiền sang cho chị cháu về nước.

Vậy cháu xin nhờ các cô chú Luật sư tư vấn cho cháu trong trường hợp này có phải vợ chồng anh H đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị họ cháu theo như quy định tại điểm a khoản 2 Điều 139 Bộ luật hình sự hay không? 

Cháu xin ghi lại một số nội dung trong bản cam kết hợp đồng đã ký giữa chị cháu và anh H để các cô chú nghiên cứu như sau:
1. Họ và tên bên A: Nguyễn Văn H - Thôn ..., xã......, huyện .....

2. Họ và tên bên B: Nguyễn Thị Q -  Thôn ..., xã......, huyện .....

- Hai bên thoả thuận cam kết hợp đồng lao động đến nước làm việc tại Cộng hoà Síp;
- Công việc: Giúp việc gia đình
- Lương cơ bản: 293 EUR
- Chi phí xuất cảnh: 4,200 USD
- thời gian thử việc: Từ 30 - 90 ngày. Chổ ăn nghỉ miễn phí.
- Thời gian ký hợp đồng: 2 năm ký 1 lần, tổng cộng 4 năm gia hạn 1 năm

3. Nghĩa vụ người lao động: 

- Kiểm tra sức khoẻ, hộ chiếu do Nhà nước cấp trước khi đi. Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, nội quy, chế độ làm việc của Chủ nhà nước sở tại.

- Làm việc phải được sự đồng ý của chủ nhà.

- Nếu người lao động lười biếng không chịu làm, tự chấm dứt hợp đồng, bỏ trốn ra ngoài mà phải về nước thì hoàn toàn chịu trách nhiệm.

4. Đối với người lao động: - Thực hiện đúng quy định trong hợp đồng, trường hợp người lao động có lỗi mà bị chủ thuê phạt hoặc phải về nước thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, nếu thắc mắc người lao động phải có đủ chứng từ xác định mình không có lỗi.

5. Người lao động phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về ngoại ngữ mình được học.

- Nếu trường hợp phải về nước do vi phạm hợp đồng, người lao động phải hoàn toàn chịu trách nhiệm mọi chi phí.

- Trong thời gian 3 tháng đầu người lao động không có lỗi mà phải về nước thì được bồi thường (trừ tiền vé, hộ chiếu, tiền học)

- Hợp đồng có giá trị đến 12 tháng kể từ ngày ký.

Người lao động                                            Người chịu trách nhiệm

Nguyễn Thị Q                                                          Nguyễn Văn H


Rất mong các cô chú tư vấn
 
Chân thành cảm ơn cô chú.

Trần Hà

 
  •  5413
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…