DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vợ mang thai hộ, chồng có được ly hôn?

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là điểm đổi mới tiến bộ của pháp luật hôn nhân và gia đình. Pháp luật cho phép cặp vợ chồng vô sinh có quyền nhờ mang thai hộ. Việc này mở ra cơ hội được làm cha mẹ thực sự cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Theo quy định tại Điều 94, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra”. Như vậy, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không làm phát sinh mối quan hệ cha, mẹ, con giữa vợ chồng người được nhờ mang thai hộ hà đứa trẻ sinh ra.

            Khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi” quy định này áp dụng cho trường hợp sinh con bình thường, còn trường hợp sinh con bằng hỗ trợ sinh sản thì chưa có quy định cụ thể. Vậy người chồng của người mang thai hộ và người chồng của người nhờ mang thai hộ có bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn hay không?

Theo quan điểm của tớ thì đối với người chồng của người mang thai hộ thì nên hạn chế quyền yêu cầu ly hôn. Vì khi người vợ nhận mang thai hộ thì người chồng đã đồng ý, điều này có thể hiểu là người chồng có nghĩa vụ chăm sóc nhất định đối với người vợ của mình, cho dù không phải con của hai người. Còn với người chồng của người nhờ mang thai hộ thì chỉ bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn khi đứa trẻ được sinh ra và còn sống. Khi đó đứa trẻ sẽ thuộc trường hợp “sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”. Trên đây là ý kiến của tớ, còn mọi người thì có ý kiến thế nào về vấn đề trên?

  •  13775
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…