DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Việc giao đất sai pháp luật, giao đất dòng họ cho cá nhân sử dụng? xin hỏi cách thức đòi lại, khởi kiện?

Đất của dòng họ Nguyễn Đức đã có cách đây gần 10 đời, được gìn giữ và là nơi thờ cúng tổ tiên linh thiêng, thể hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây. (Có khắc trong bia đá và ghi chép gia phả của dòng họ ). (Khẳng định đây là mảnh của dòng họ - Cộng đồng dân cư sử dụng từ lâu đời)

Đến năm 1954 họ có nhờ ông Nguyễn Đức Quang trông nom, hương khói đất đó( Ba miệng không có văn bản), ông Quang đưa vợ con và gia đình sống và đến năm 1954 ông Quang giao cho con trai là ông Nguyễn Đức Ba tiếp tục trong nom .

Trong thời gian này họ tộc vẫn sử dụng đất nhà từ đường của dòng họ để cúng bái tổ tiên và là nơi sinh hoạt chung, bàn bạc tế lễ các hoạt động của dòng họ. (thửa đất thuộc quyền sử dụng chung của cộng đồng dân cư)

Đến năm 1993 Ông Nguyễn Đức Ba được cấp giấy giao đất. đến năm 2003 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Xuất phát từ lợi ích cá nhân ông Nguyễn Đức Ba ngang nhiên xây dựng nhà ở và công trình ảnh hưởng đến mỹ quan, tâm linh họ, cũng như có các hành vi ngăn cản việc xây dựng sửa chữa nhà thờ họ và nghĩa vụ cúng bái tổ tiên của dòng họ Nguyễn Đức.

 Việc đất của Dòng họ đã sử dụng từ lâu đời bị chuyển sang giao cho ông Ba mà không thông qua gia tộc họ đã làm ảnh nghiêm trọng hưởng tới quyền lợi của Toàn bộ những người trong gia tộc. Quyền thờ cúng tổ tiên, quyền thực hiện các đạo lý tốt đẹp, uống nước nhớ nguồn, quyền tín ngưỡng, tâm linh của toàn bộ những người trong dòng họ. Thiết nghĩ việc giao đất và cấp quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Đức Ba là chưa đúng theo trình tự pháp luật về giao đất. Chính vì vậy dưới góc độ là một thành viên trong dòng họ Nguyễn Đức thấy sự bất bình trên tôi làm đơn này kính gửi các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết thỏa đáng, để dòng họ chúng tôi được thực hiện quyền tự do tâm linh tín ngưỡng.

Xét Theo điều 48 luật đất đai 2003 có ghi: Trường hợp thửa đất có nhiều cá nhân, hộ gia đình, tổ chức cùng sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho từng cá nhân, từng hộ gia đình, từng tổ chức đồng quyền sử dụng.

Trường hợp thửa đất thuộc quyền sử dụng chung của cộng đồng dân cư thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho cộng đồng dân cư và trao cho người đại diện hợp pháp của cộng đồng dân cư đó.

Trường hợp thửa đất thuộc quyền sử dụng chung của cơ sở tôn giáo thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho cơ sở tôn giáo và trao cho người có trách nhiệm cao nhất của cơ sở tôn giáo đó.

 hư vậy thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa đúng theo pháp luật.

Xin hỏi dòng họ Nguyễn Đức muốn yêu cầu nhà nước phải thu hồi lại đất của ông Ba và cấp lại đất cho dòng họ thì thủ tục phải xử lý thế nào ?

Hoặc trong trường hợp họ có nghi ngờ một số cán bộ địa chính, cán bộ chính quyền địa phương lợi dụng chức quyền, tham ô móc ngoặc giao đất sai pháp luật làm thiệt hại lợi ích của dòng họ thì dòng họ cần khởi kiện ai và gửi đến tòa án nhân dân trình tự như thế nào ?

Xin chân thành cảm ơn!

  •  6741
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…